Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 27/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Về bản, bám dân vì sức khỏe cộng đồng

(ANTV) - Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, ngành Y tế huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã luân chuyển 5 bác sĩ từ Trung tâm y tế huyện về 10 xã vùng cao.

Bác sĩ B'ríu Kiêm, Trạm Y tế xã Ga ri thăm khám sức khỏe cho bà con

Đây là hoạt động tăng cường cán bộ chuyên môn về cơ sở, bám bản, bám dân vùng cao để khám, chữa bệnh cho đồng bào dân tộc Cơ Tu theo Đề án 1816 của Bộ Y tế về luân phiên cán bộ từ tuyến trên xuống hỗ trợ tuyến dưới. Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, nhưng các bác sĩ nơi đây vẫn kiên trì bám bản làng, khám và điều trị bệnh cho người dân.

Tháng Giêng, thời tiết chuyển mùa, đây cũng là thời điểm mà đồng bào dân tộc Cơ Tu ở các xã vùng cao Tây Giang, tỉnh Quảng Nam thường mắc các bệnh hô hấp, đường ruột. Chỉ tính riêng xã Ga ri, trong vòng chưa đầy 1 tháng sau Tết đã xảy ra hơn 230 ca bệnh.

Mấy hôm nay, bà A Lăng Thị Nhất ở bản A Ting, xã Ga ri đau râm ran vùng bụng. Bệnh của bà trước đây thầy cúng bảo do con ma rừng nó bắt, bây giờ đến Trạm y tế xã, bác sĩ kết luận viêm dạ dày cấp. Bà được nhân viên y tế ở Trạm cho uống thuốc, nghỉ ngơi. Bà A Lăng Nhất thấy trong người khỏe ra, bụng đỡ đau hơn.

Bà cho biết: Bây giờ thì mình biết rồi, chẳng có con ma nào cả. Đến đây có bác sĩ khám bệnh, cho thuốc mình thấy trong bụng không còn đau nữa. Nếu như trước đây mà mình biết uống thuốc sẽ khỏi bệnh thì mình đến Trạm lâu rồi, mình cảm ơn.

Ga ri là một trong 5 xã vùng cao ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam có bác sĩ tăng cường về Trạm y tế xã. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế, bác sĩ B’ríu Kiêm được Trung tâm y tế huyện Tây Giang phân công về Trạm, phụ trách 2 xã biên giới xa nhất của huyện.

Ban đầu, bác sĩ Kiêm gặp không ít khó khăn do địa hình núi cao hiểm trở, đồng bào Cơ Tu nơi đây còn tin vào thầy cúng. Đau ốm thì giết trâu cúng đuổi con ma ra khỏi nhà chứ không mấy ai đến Trạm y tế. Phải mất hơn 2 năm lặn lội với bản làng, trực tiếp chữa khỏi những ca bệnh nặng, bác sĩ Kiêm mới làm cho đồng bào Cơ Tu tin vào Trạm xá.

Bác sĩ B’rúi Kiêm cho biết, vài năm trở lại đây, bình quân mỗi tháng, Trạm tiếp nhận từ 250 đến 400 bệnh nhân đến khám và điều trị. Trong đó, có hàng trăm ca bệnh nặng chuyển từ vùng giáp ranh của huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào sang. 

Chủ trương luân phiên cán bộ từ tuyến trên xuống tuyến dưới của Bộ Y tế góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho đồng bào Cơ Tu ở huyện vùng cao Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Năm 2013, các cơ sở y tế trên địa bàn tiếp nhận trên 36.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị.

Bác sĩ B'ríu Kiêm, Trạm Y tế xã Ga ri, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết :Cho đến bây giờ bà con ốm nhẹ hay ốm nặng đều tới Trạm để khám và điều trị. Từ khi tôi về Trạm này không có ca nào tử vong. Từ khi tôi về năm 2007 đến bây giờ tôi điều trị là bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh, bệnh nhân cũng khỏe, tôi cũng khỏe.

Để không  lãng phí tay nghề của các bác sĩ tăng cường về xã, ngành y tế huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đang tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm các trang thiết bị y tế; đồng thời vận dụng linh hoạt cơ chế hỗ trợ, khuyến khích để các bác sĩ an tâm công tác.

Phóng sự do ANTV thực hiện:

 

Thăm dò khán giả