Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 21:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 6, 25/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn thanh thiếu niên lạm dụng rượu, bia

(ANTV) -Việt Nam hiện nay đang là quốc gia tiêu thụ rượu, bia lớn nhất Đông Nam Á và đứng thứ 3 của châu Á. Bên cạnh đó, thực trạng lạm dụng việc uống rượu, bia trong thanh thiếu niên đang dấy lên những quan ngại cho xã hội. 

Theo nghiên cứu khảo sát gần nhất trên 670 sinh viên và người trưởng thành trẻ tuổi sử dụng rượu bia tại Việt Nam, tần suất uống rượu, bia một tuần trên 3 lần chiếm đến 25.5% kết hợp với tỉ lệ hơn 80% nam sinh viên và thanh thiếu niên đã sử dụng rượu từ rất sớm (hơn 3 năm), cho thấy việc hình thành thói quen sử dụng bia, rượu và sau đó là sự lạm dụng hay nghiện bia rượu ở Việt Nam là rất đáng lo ngại.

Nghiên cứu trên cũng đã tổng hợp những quan niệm và nhận thức của đối tượng khảo sát và có kết luận: phần lớn vẫn cho rằng rượu, bia là cách xã giao không thể thiếu khi đi làm hay giao tiếp với bạn bè và việc uống rượu, bia của bản thân không gây hại đến những cá nhân khác.

Tình trạng lạm dụng rượu bia cần được hạn chế 

Thạc sĩ Mai Mỹ Hạnh, khoa Tâm lý giáo dục Đại học sự phạm TP.HCM cho biết: "Việc sử dụng bia rượu thì có nhiều mục đích khác nhau, nhưng sử dụng rượu bia trong mục đích giao tiếp là một trong những động cơ chính của nam thanh niên và người trưởng thành trẻ tuổi. Thời gian bắt đầu uống sớm hay muộn và số lần uống trong tuần, số lượng uống một lần ít hay nhiều cũng không thể nói được rằng nam sinh viên hay người trưởng thành trẻ tuổi là nghiện hay không nghiện. Nếu cường độ và mức độ uống cứ lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ tạo thành một thói quen, nếu duy trì sẽ đẩy đến xu hướng lạm dụng rượu bia hoặc nghiện rượu bia có thể tăng cao."

Bức tranh về hành vi sử dụng rượu bia cũng khá phức tạp khi sự lạm dụng đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhận thức, tình cảm, ý chí, sức khoẻ và là nguyên nhân dẫn đến các hành vi lệch chuẩn. Những rối loạn tâm thần do sử dụng rượu, bia bừa bãi của một bộ phận thanh thiếu niên đã gây ra những hậu quả tiêu cực trước mắt và cả lâu dài cho xã hội.

Tai nạn giao thông từ rượu bia thường xuyên xảy ra 

Những vụ tai nạn giao thông sau bàn nhậu, hành vi bạo lực trong gia đình vì những cơn say hay những vụ ngộ độc rượu khởi nguồn chỉ từ một lời mời xã giao trong công việc. Thực trạng trên đang đòi hỏi sự quan tâm và can thiệp kịp thời không chỉ của cơ quan chức năng mà của tất cả các thành viên trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Duy Long, Sở Y Tế TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Đơn vị của bệnh viện tiếp thu được từ những buổi hội thảo thì sẽ về định hướng, truyền thông lại với các đoàn viên thanh niên của bệnh viện. Định hướng cho họ lồng ghép vào hội thi tại cơ sở của họ."

Kết quả khảo sát và phân tích là chương trình nghiên cứu của Khoa tâm lý học của Trường Đại học Quốc gia TP.HCM không nhằm hạn chế sử dụng bia rượu mà hướng đến xu hướng sử dụng thức uống có cồn một cách khoa học và có trách nhiệm, đặc biệt là với đối tượng nam sinh viên và người trưởng thành trẻ tuổi.

 

BT
Thăm dò khán giả