Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 3, 29/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn mạo danh trên mạng xã hội

(ANTV) - Mạng xã hội facebook - kênh chia sẻ thông tin hàng đầu thế giới hiện đang phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê thì có tới 20 triệu người Việt Nam dùng mạng xã hội, chiếm tới 70% số người dùng internet ở Việt Nam. 

 
Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích vượt trội thì sự phát triển của mạng xã hội cũng kéo theo những mặt trái của nó, mà điển hình là tình trạng giả danh facebook để trục lợi hoặc bôi nhọ danh dự. Vì sao, tình trạng này đã được cảnh báo từ lâu và vẫn tiếp tục gia tăng.
 
Chỉ cần gõ tên một người nổi tiếng vào ô tìm kiếm và cả chục trang facebook hiện ra, rất nhiều trong số đó là những tài khoản giả mạo. Diễn viên Quỳnh Nga cũng đã bị mạo danh và việc này mang lại cho cô ko ít phiền toái.
 
Diễn viên Quỳnh Nga chia sẻ: Quỳnh Nga nghĩ rằng là cái việc mạo danh người nổi tiếng hay bất cứ một ai trên Facebook thì Quỳnh Nga nghĩ là không nên. Bởi vì nếu mà người ta lạm dụng cái hình ảnh của người đấy để làm những cái điều không tốt thì như thế chắc chắn là phạm pháp luật.
 
Chuyện “mượn” facebook người nổi tiếng để kiếm chác không mới và được coi là "chuyện thường ngày", thậm chí ngay cả người bình thường cũng trở thành nạn nhân. Mới đây, xuất hiện một cá nhân đã kêu gọi trên facebook quyên góp từ thiện giúp bệnh nhi có tiền phẫu thuật. Tuy nhiên, ngay sau đó nơi điều trị cho cháu bé - Bệnh viện Nhi Đồng 1 xác nhận trường hợp này được miễn phí hoàn toàn và đưa ra cảnh báo các nhà hảo tâm đã bị lừa gạt.
 
PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội cho rằng: Đây thực sự mà nói là những hành vi, những cái hoạt động, những cái tương tác sai lệch chuẩn mực xã hội là một chuyện nhưng trong một số trường hợp còn là vi phạm pháp luật.
 
Thực tế thì việc kiểm soát các hoạt động trên mạng xã hội không hề dễ dàng. Với những thao tác rất đơn giản, ai cũng có thể lập được một tài khoản với những thông tin theo ý muốn của mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạo danh tài khoản mạng xã hội ngày càng phổ biến.
 
Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Công ty luật S&B Law: Chúng ta biết là thực tế để phát hiện ra hành vi này hoặc là những cá nhân mà vi phạm thì cũng rất là khó khăn vì đây là môi trường mạng xã hội mà đôi khi những đối tượng đó lại ở nước ngoài thì lại càng khó khăn.
 
Việc lập facebook giả mạo người khác là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006. Theo điều 77, luật Công nghệ thông tin, nếu cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính ,nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Thậm chí, tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm từ việc giả mạo facebook của người khác, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu theo một hoặc những tội danh khác nhau được quy định trong Bộ luật Hình sự.
 
"Áp dụng mức phạt tiền là từ 20 triệu đến 30 triệu đồng đối với các hành vi mạo danh người khác trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, trong bộ luật hình sự hiện nay có các cái quy định về việc là tội làm nhục người khác, tội lan truyền các cái thông tin trên mạng internet nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản hoặc là lan truyền những cái thông tin bị cấm trên mạng theo quy định tại điều 226 và 226b bộ luật hình sự thì theo quy định tại những cái điều này thì những người bị chế tài hình sự có thể đối mặt với mức phạt 7 năm tù"-  luật sư Nguyễn Thanh Hà cho biết.
 
Mức phạt trên được coi là đủ nặng và đây cũng được xem là lời cảnh tỉnh đối với những cá nhân lợi dụng các trang mạng xã hội để bôi nhọ người khác. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng này không thể chỉ phụ thuộc vào các cơ quan chức năng mà còn đòi hỏi sự chọn lọc từ chính những cá nhân tham gia vào cộng đồng mạng.
BT
Thăm dò khán giả