Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 6, 27/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn buôn bán người ở huyện Mường Chà

(ANTV) - Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của đồng bào dân tộc Mông, trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, tình hình tội phạm mua bán người ngày càng gia tăng và có chiều hướng phức tạp. Với những thủ đoạn tinh vi, nhiều trẻ em chưa đủ tuổi vị thành niên hay phụ nữ ở các bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa trở thành món hàng để các đối tượng đưa sang biên giới mua bán kiếm lời.

Em Giàng Thị Sía, sinh năm 1998 ở bản Huổi Xuân, xã Na Sang là nạn nhân trong vụ buôn bán người xảy ra vào tháng 3 năm 2016. Đầu tháng 3 năm 2016, em cùng người chị dâu xuống thị trấn Mường Chà thì gặp Sùng Thị Dợ sinh năm 1997 là đối tượng gái giả trai để tán tỉnh, yêu đương rồi lừa gạt đưa sang Trung Quốc bán kiếm lời. Rất may, trước khi bị bán sang bên kia biên giới, Sía đã kịp thời phát hiện và báo cho người nhà để kịp thời giải cứu.

Nạn nhân Giàng Thị Sía, bản Huổi Xuân, xã Na Sang, huyện Mường Chà, Điện Biên cho biết: "Hôm đấy hai chị em đi xuống chợ để mua ít thuốc men cho đứa cháu ở nhà rồi gặp đối tượng dụ dỗ. Từ sau lần đó em cũng rút được kinh nghiệm cho bản thân từ nay sẽ không nghe theo những lời dụ dỗ của người khác. Mình không biết rõ nguồn gốc của người ta thì em rất sợ."

Các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các chị em phụ nữ để lừa đảo


Kém may mắn hơn Giàng Thị Sía, một số phụ nữ ở các bản vùng cao trong huyện cũng trở thành nạn nhân của vụ mua bán người mà không có cơ hội quay trở về với gia đình. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Mường Chà đã xảy ra 4 vụ gồm 6 nạn nhân của vụ mua bán người.

Trên thực tế, còn nhiều chị em thường xuyên vắng nhà không rõ nguyên nhân mà cơ quan chức năng chưa thể xác minh. Theo đánh giá của lãnh đạo công an huyện, tình hình tội phạm mua bán người đang có chiều hướng ngày càng phức tạp. Ngoài ra, đường dây mua bán người còn có sự móc nối giữa các đối tượng ở trong nước và nước ngoài.

Trung tá Lù Văn Thưởng, phó trưởng công an huyện Mường Chà, Điện Biên cho biết: "So với những năm trước đây thì phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người trong năm nay có nhiều điểm mới hơn, các đối tượng trong đường dây tham gia mua bán người đóng giả thành nam giới đến các vùng đồng bào dân tộc người Mông để tán tỉnh yêu đương rồi lừa các phụ nữ nhẹ dạ cả tin đưa sang Trung Quốc để bán. Đồng thời giữa các đối tượng tham gia mua bán người có sự câu kết hình thành giữa các đối tượng cùng là anh em ruột thịt trong gia đình."

Các đối tượng trong nhóm buôn người bị bắt giữ 

Nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ và trẻ em trở thành nạn nhân của những vụ mua bán người là sự nhẹ dạ cả tin. Bên cạnh đó do cuộc sống hàng ngày của phụ nữ quá vất vả nên giấc mơ đổi đời bên kia biên giới theo lời hứa hẹn của các đối tượng mua người đã khiến nhiều phụ nữ trở thành món hàng hóa của chúng.

Công an viên Giàng A Trung, bản Huổi Xuân, xã Na sang, huyện Mường Chà, Điện Biên cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với công an xã, với các ban ngành vận động nhân dân, tuyên truyền để người dân biết nếu có đối tượng lạ vào bản phải báo ngay lập tức. Anh chị em trong bản kể cả người già hay các em, các cháu từ nay phải có kiến thức không nên tin những kẻ xấu, những người mình không biết thì không được nghe họ dụ dỗ."

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà hiện nay, công tác đấu tranh với loại tội phạm này vẫn còn nhiều khó khăn. Để chủ động đối phó với tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an huyện, cấp ủy chính quyền, các đoàn thể xã hội thì người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác với những đối tượng lạ mặt ra vào địa bàn và tiếp cận với mục đích bất chính.

 

BT
Thăm dò khán giả