Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 19/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận động người dân giao nộp vũ khí tự chế

(ANTV) -  Nhằm tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, Công an các xã thuộc huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân tự giác giao nộp, tố cáo người tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế, vật liệu nổ. Đặc biệt, tại xã miền núi Hòa Ninh, nhận thức của người dân vẫn còn nhiều hạn chế, vì vậy, sự khéo léo trong công tác dân vận là rất cần thiết để nâng cao ý thức của người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu vực.

 

Sau khi được Công an xã xuống tận nhà vận động, tuyên truyền về tác hại của vũ khí, vật liệu nổ, ông Lê Văn Minh (thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã tự giác giao nộp 2 khẩu súng tự chế mà ông thường dùng trong việc săn bắt thú rừng.

Ông Lê Văn Minh, thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: Đây là khu vực rừng núi, cũng có nhiều chim, thú rừng. Tôi cũng tự chế cây súng để đi săn bắt cho vui. Dùng hơn chục năm nay rồi. Nhưng nay được các cán bộ công an tuyên truyền tôi đã hiểu được việc sử dụng súng như vậy là gây mất an ninh trật tự, nguy hiểm cho người khác nữa. Nên tôi tự giác giao nộp súng cho công an xã.

Hòa Ninh là một xã miền núi, đất lâm nghiệp chiếm đến 70% toàn diện tích, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, trồng rừng nên đa số vẫn có thói quen sử dụng các loại súng tự chế, cung nỏ, dao rựa để khai hoang, săn bắn động vật hoang dã. Vì vậy để vận động bà con tự giác giao nộp hay tố cáo người tàng trữ vụ khí tự chế, vật liệu nổ vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo Đại úy Lê Hùng Cường, Phó trưởng Công an xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng: Do đặc thù địa phương là rừng núi, nên người dân mang các loại súng đang sử dụng cất giấu trên rừng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Dân cư ít, đa số là có quan hệ bà con, dòng họ với nhau nên ý thức tố giác chưa cao, vẫn còn che giấu. Vấn đề nữa là việc chế tạo súng tự chế rất đơn giản, người dân nào cũng có thể thực hiện nên việc quán lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Nắm được những vấn đề trên, bên cạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lực lượng Công an còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, triệt để tranh thủ sự vào cuộc của những người có uy tín, cán bộ thôn, khéo léo trong công tác dân vận để vận động, tuyên truyền cho bà con. Nhờ đó mà đã vận động được nhiều hộ dân giao nộp vũ khí tự chế cho lực lượng chức năng.

Đại úy Lê Hùng Cường cho biết thêm: Trong đợt vận động này cơ quan Công an đã làm tốt công tác tuyên truyền. Nhờ đó mà khi lực lượng Công an chính quy về công tác tại xã đã đi sâu sát, nắm tình hình địa bàn, nắm hộ, nắm người, nắm đối tượng. Trong thời gian qua, nhờ sự phối hợp, tố giác của người dân, lực lượng đã phát hiện 2 trường hợp sử dụng trái phép súng và đã sử lý nghiêm. Bên cạnh đó, người dân cũng đã tự giác giao nộp hơn 15 vũ khí các loại cho cơ quan công an. Đó là những hiệu quả bước đầu, tạo được niềm tin trong nhân dân để quản lý tốt hơn vấn đề này tại địa phương.

Việc vận động, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thay đổi suy nghĩ của bà con nhân dân, đặc biệt ở các khu vực miền núi trong việc sử dụng vũ khí tự chế, vật liệu nổ là công tác lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo để bà con tự giác chấp hành quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự./.

BT
Thăm dò khán giả