Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 2, 22/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận động học sinh đi học trở lại ở huyện miền núi Tây Trà

(ANTV) - Năm nào cũng vậy, những ngày sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán cũng là thời gian cao điểm mùa thu hoạch đót ở một số miền núi Quảng Ngãi và cũng là mùa học sinh nghỉ học. Để đưa học sinh trở lại trường, những ngày qua, các thầy cô giáo huyện Tây Trà và chính quyền địa phương đã nỗ lực vận động học sinh trở lại đi học.

Những trường hợp học sinh chưa trở lại lớp được giáo viên đến tận gia đình vận động, tìm hiểu hoàn cảnh để có biện pháp giúp đỡ. Tuy nhiên, không ít trường hợp bỏ học khó có thể vận động được, bởi khi các giáo viên đến nhà, các em không có mặt tại địa phương mà đã theo gia đình đi làm ăn xa.

Những ngày qua, giáo viên chính quyền và Trường tiểu học - trung học Trà Khê, huyện Tây Trà thường xuyên theo dõi sĩ số học sinh mỗi buổi và tổ chức vận động học sinh ngay khi phát hiện các em bỏ học trong ngày.

Ông Bùi Văn Khôi, Chủ tịch UBND xã Trà Khê, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết: Hằng năm sau Tết các em bỏ học đi chặt đót nên việc học của các em ít quan tâm. Vì thế thời gian này chính quyền và các hội đoàn thể và nhà trường đi vận động từng gia đình, từng em học sinh trở lại lớp.

Nhiều em học sinh ở đã không trở lại trường sau kì nghỉ Tết dài mà ở nhà đi chặt đót kiếm tiền.

Ngoài phong tục đón Tết, vui chơi kéo dài của đồng bào các dân tộc H’re, Cadong và Kor ở các huyện miền núi Quảng Ngãi, thì một nguyên nhân khác là do hoàn cảnh gia đình khó khăn, phần lớn học sinh đã theo gia đình rời quê đi kiếm sống. Hoặc do địa bàn cách trở, cách xa trường học, nhiều học sinh nghỉ thêm phụ giúp gia đình công việc đầu năm.

Ông Phạm Sơn, Trưởng Phòng giáo dục huyện Tây Trà, Quảng Ngãi cho hay: Trước tết, sau Chúng tôi đã chuẩn bị công tác này từ trước Tết, tập trung tuyên truyền đến gia đình các em. Thậm chí có một số giáo viên đến tận nhà các em ăn tết để vận động các em trở lại.

Để ngăn chặn học sinh bỏ học sau Tết, ngoài vai trò của ngành Giáo dục thì vai trò của chính quyền địa phương, của các đoàn thể trong việc tạo điều kiện, giúp đỡ kịp thời các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khuyến khích, động viên, tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với việc học hành của con em. Bởi, vai trò của gia đình trong việc quan tâm đến chuyện học của con chính là yếu tố quyết định.

BT
Thăm dò khán giả