Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận động bà con đồng lòng phát triển kinh tế

(ANTV) - Tại thôn Buôn Chuối, một thôn nghèo của xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng có một người phụ nữ hơn 15 năm đã đi từng con ngõ, gõ cửa từng nhà, vận động từ cụ già đến thanh niên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, để có một thôn Buôn Chuối khởi sắc như ngày hôm nay.

Vốn là thợ điện xe ô tô của Nhà máy đại tu ô tô Khánh Hòa, và bà Huỳnh Thị Tố Nga dường như bén duyên với vùng đất cao nguyên sau những lần theo đoàn xe rong ruổi lên những con đèo Lâm Đồng thử xe. Vậy là khi nhà máy giải thể, năm 1998, bà Nga rời phố biển Nha Trang, đến vùng đất mới Mê Linh, Lâm Hà lập nghiệp.

Đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, từ cán bộ khuyến nông, cán bộ dân số, cán bộ phụ nữ, phó thôn và hiện tại là Bí thư thôn Buôn Chuối, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng bà Nga dường như thuộc lòng số hộ dân trong thôn; mỗi hộ có bao nhiêu người, bao nhiêu tuổi, họ làm ăn, phát triển kinh tế ra sao, bà đều ghi nhớ.

Bà Nga chia sẻ: "Mình phải tìm hiểu từ gốc gác, phong tục, tạp quán của những người dân trong thôn, từ đó mới tìm cách tuyên truyền, vận động sao cho hiệu quả. Nếu làm cán bộ thôn mà mình chỉ nói mà không làm thì có lẽ sẽ chẳng có ai nghe và làm theo".

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, già làng K’Tôn Ha Choòng, một trong hai người lớn tuổi nhất thôn Buôn Chuối vẫn nhớ như in ngày bà Nga bí thư đến vận động gia đình ông đào giếng để có nước sạch sử dụng. Không chỉ vận động, bà Nga còn hỗ trợ kinh phí để gia đình ông làm giếng. Để rồi ngày hôm nay, thôn Buôn Chuối đã có 50 giếng nước sạch, không còn đó cái cảnh từ người già đến trẻ nhỏ bị lở loét do dùng nước kém vệ sinh. Và có thể nói, giếng nước nhà già làng Ha Choòng là thành quả đầu tiên trên chặng đường “vác tù và” của người phụ nữ xứ biển trên đất cao nguyên này.

Thôn Buôn Chuối hiện có 165 hộ dân và 100 hộ trong số đó là đồng bào DTTS. Để bà con tiếp cận với những hướng làm kinh tế mới, bà Nga luôn là người đi đầu. Có cây trồng nào mới, phương pháp canh tác nào hiệu quả bà luôn làm thử rồi mới phổ biến cho bà con, vì theo bà, thà mình thất bại để bà con thành công chứ không thể lấy cơ ngơi của bà con ra làm phép thử.

15 năm đảm nhiệm vai trò bí thư chi bộ, cán bộ khuyến nông rồi các bộ dân số, với những kinh nghiệm của mình, bà Nga không chỉ tự mình vươn lên phát triển kinh tế mà còn hỗ trợ các hộ dân trong vùng kinh phí, kinh nghiệm để họ vươn lên thoát nghèo và đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Diện mạo thôn Buôn Chuối hôm nay đã khởi sắc hơn. Đường bê tông dần thay thế cho những con đường đất đỏ lầy lội. Và trên những con đường ấy, người phụ nữ với cái tên thật đẹp – Huỳnh Thị Tố Nga vẫn rong ruổi để đến từng nhà, thăm từng người và luôn ra sức cống hiến để thôn Buôn Chuối giàu đẹp, văn minh.

Công an tỉnh Bắc Ninh và Hậu Giang khám bệnh, tặng quà người có công với cách mạng

Nhằm đẩy mạnh phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa”, tạo mối quan hệ gắn bó với nhân dân và hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7. Công an tỉnh Bắc Ninh và công an tỉnh Hậu Giang đã tổ chức khám bệnh, tặng quà cho nhân dân và những người có công với cách mạng,
   
Sáng 15/7, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 đối tượng chính sách, gia đình có công tại xã Lai Hạ, huyện Lương Tài.

Tại buổi khám, cấp phát thuốc miễn phí, các đối tượng chính sách, người có công đã được các y, bác sỹ của Bệnh xá Công an tỉnh Bắc Ninh khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết và cấp thuốc.

Tuy mỗi gói thuốc giá trị không lớn nhưng người dân đều cảm thấy yên tâm và phấn khởi, vì đây là lần đầu tiên được thăm khám, cấp thuốc miễn phí.

Chiều 15 tháng 7, công an tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng chi hội Victory thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bàn giao nhà tình thương cho cựu chiến binh Nguyễn Văn Sáu ở ấp Phú Lộc, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Gia đình ông Nguyễn Văn Sáu là một trong những hộ khó khăn nhất ở xã Phú Hữu. Nhiều năm qua vợ chồng người cựu chiến binh sinh sống trong căn nhà lá dột nát hơn 40 mét vuông.

Để ông Sáu được ổn định cuộc sống, Công an tỉnh Hậu Giang đã vận động hội doanh nhân Victory hỗ trợ 35 triệu đồng xây lại căn nhà  cho gia đình trên nền đất cũ theo kết cấu nhà cấp 4.

BT
Thăm dò khán giả