Thứ sáu, ngày 18/09/2020 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 7, 11/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề mất an toàn lao động tại khu vực nông thôn

(ANTV) -  Khoảng 35 triệu người đang làm việc ở nông thôn trong các doanh nghiệp nhỏ và tổ đội sản xuất, làng nghề truyền thống. Mặc dù thời gian qua, vấn đề an toàn lao động ở nông thôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thực tế là nhiều người lao động và các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp ở khu vực này vẫn thiếu hiểu biết, xem nhẹ an toàn lao động. 

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội là địa bàn tập trung hơn 1490 đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng lao động trong các lĩnh vực với gần 250.000 lao động. Quy hoạch chủ yếu trong các khu, cụm công nghiệp làng nghề và các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể, tự phát.

Qua công tác quản lý và thanh, kiểm tra, chính quyền địa phương cũng thừa nhận, thực tế, việc đảm bảo các điều kiện an toàn lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở thuộc các khu, cụm làng nghề hiện nay còn rất nhiều khó khăn.

Không có nhiều sự lựa chọn, những  lao động khu vực nông thôn, lao động thời vụ phải chấp nhận làm việc với những điều kiện hạn chế. Nhận thức về việc tự đảm bảo các điều kiện an toàn cho bản thân cũng không được đề cao. Năm 2018, đã có 12 vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn huyện Thường Tín, làm chết 02 người, 14 người bị thương. Tình hình cháy, nổ tại các cơ sở cũng có diễn biến phức tạp. Đáng buồn, nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ sự chủ quan của người lao động cũng như chủ doanh nghiệp.

Pháp luật đã quy định rất rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tại cơ sở mình quản lý. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để những quy định đi vào thực tế.

Phát động Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2019, chính quyền các địa phương đang tiến hành thanh, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các cơ sở, sản xuất có nhiều nguy cơ, nguy hiểm. Trong đó đặc biệt chú trọng trách nhiệm của người đứng đầu trong đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Việc tổ chức, hướng dẫn, trang bị các kiến thức để tự bảo vệ cho người lao động là hết sức cần thiết. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, để xảy ra các vụ tai nạn lao động, cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

BT
Thăm dò khán giả