Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:56, Thứ 2, 22/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề an toàn cháy nổ tại các cây xăng

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua, liên tiếp những vụ cháy cây xăng diễn ra với nhiều nguyên nhân khác nhau, điều này khiến không ít người dân e ngại về sự an toàn về vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ tại các cây xăng đang hiện nay.

Năm 2013, "bà hỏa" bất ngờ xuất hiện tại cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo, Hà Nội khiến 9 cán bộ chiến sỹ PCCC bị thương và thiệt hại nặng về tài sản.

Mới đây, chiếc xe bồn chở xăng bất ngờ bốc cháy dữ dội, sau đó ngọn lửa nhanh chóng lan sang cây xăng Sang Mạn, quận Hoàng Mai. Đám cháy đã được khống chế sau 1 tiếng nỗ lực làm nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội.

Thượng úy Vũ Văn Sơn, cán bộ Phòng CS PCCC số 8, Hà Nội cho hay: Nguyên nhân cháy cây xăng thì có nhiều nguyên nhân, thường là nguyên nhân chủ quan là do chủ cơ sở, nhân viên trong quá trình vận hành cây xăng chưa thực sự chú tâm đến công tác PCCC, chưa có ý thức cao và đó chính là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến việc cháy nổ cây xăng. Ngoài ra còn có nguyên nhân khách quan, khi mà các cây xăng ở gần khu dân cư, khả năng cao xuất hiện nguồn lửa.

Nhìn lại trong 3 năm gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 1 số vụ cháy cây xăng rất nguy hiểm, vấn đề này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý cũng như việc tuân thủ những quy định về PCCC tại các cơ sở doanh nghiệp xăng dầu còn hạn chế. Cùng với đó là sự bó hẹp của hành lang an toàn do sự phát triển mạnh của đô thị hiện nay.

Thượng tá Lê Quốc Tuấn, phó trưởng phòng CS PCCC số 8, Hà Nội cho biết: Việc xuất nhập xăng dầu là phải thực hiện theo đúng quy trình nên là yêu cầu các cơ sở kinh doanh xăng dầu phải tuân thủ đúng quy trình này. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều đơn vị vẫn thực chưa tốt nên đã để xảy ra tình trạng cháy nổ tại các cây xăng gây ảnh hưởng đến tính mạng của những người xung quanh, tài sản của doanh nghiệp.

Trước vấn đề tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các cây xăng hiện nay, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra cũng như diễn tập tại chỗ các phương án PCCC cho các doanh nghiệp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có sự cố cháy. Song, thực tế nếu như chủ doanh nghiệp cũng như nhân viên không tự nâng cao ý thức chấp hành đúng quy định thì cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thực tế cho thấy, công tác phòng chống cháy nổ tại các cây xăng được xem như một bài toán khó đối với lực lượng PCCC. Bởi hiện nay, quỹ đất thì hẹp mà các công trình công cộng, khu vực sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển cạnh cây xăng dầu dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Trong khi chờ một giải pháp quy hoạch lại mạng lưới cây xăng dầu trên địa bàn thủ đô, thì các chủ cây xăng cần phải thắt chặt nội quy trong phòng chống cháy nổ để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng