Chủ nhật, ngày 20/08/2017 - 09:39 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 7, 16/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò giám sát ATTP của lực lượng chức năng còn mờ nhạt

(ANTV) - Sáng 15/7, tại TP.HCM, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Thực trạng việc lạm dụng hoá chất trong thức ăn chăn nuôi và thực phẩm - Kiến nghị công tác quản lý Nhà nước giải pháp cho thực phẩm an toàn”. Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, vai trò giám sát xử lý của lực lượng chức năng còn khá mờ nhạt.

Theo Sở Tư pháp TP.HCM, qua kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm cho thấy, nhân sự thực thi vấn đề này còn thiếu và yếu kinh nghiệm. Trang thiết bị để kiểm tra, kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm còn thiếu thốn, nên ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả thi hành pháp luật.

Trước thực trạng vi phạm về an toàn trong sản xuất rau quả, chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm, chế biến kinh doanh thực phẩm ngày một phổ biến, gây hoang mang bức xúc trong dư luận thời gian qua, nhiều ý kiến kiến nghị TP.HCM cần phải tập trung xử dứt điểm vấn đề này.

Trước mắt là siết chặt quản lý kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm, tách bạch địa điểm kinh doanh hóa chất công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Đặc biệt, các lực lượng chức năng có liên quan phải vào cuộc mạnh mẽ trong việc xử lý để răn đe các cơ sở vi phạm.

Hiện cả nước có hơn 500 ngàn cơ sở chế biến thực phẩm, trong đó có 85% cơ sở có quy mô vừa và nhỏ, sản xuất theo tính thời vụ và đa phần không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về lĩnh vực chăn nuôi, tính đến tháng 6/2016, cả nước tồn tại gần 35 nghìn cơ sở, điểm giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ. Riêng TP.HCM có khoảng 24 cơ sở giết mổ vẫn chưa hoạt động hiệu quả; các cơ sở này đa số nằm trong khu dân cư và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh.

Ngoài việc cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý vi phạm một cách quyết liệt, thì người tiêu dùng cũng nên tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm để đảm bảo sức khoẻ của bản thân và gia đình./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây