Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 27/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò của người có uy tín trong đảm bảo ANTT ở miền núi

(ANTV) - Trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, tiếng nói, việc làm của già làng, trưởng bản, người có uy tín giữ vai trò quan trọng, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của đồng bào trong việc chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước. Phát huy tốt vai trò của đội ngũ những người có uy tín trong công tác đảm bảo ANTT đã mang đến hiệu quả tích cực ở huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Anh Mấu Hồng Lặng ở xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn trước kia là người nghiện rượu không chịu lao động nên lâm vào cảnh nghèo đói. Được già làng Cao Hồ Thân thường xuyên động viên giáo dục, anh đã bỏ rượu chăm chỉ làm ăn. Giờ tuy cuộc sống vẫn khó khăn nhưng cảnh đói đã lùi xa, con cái có điều kiện học hành. Anh Lặng chỉ là một trong nhiều thanh niên trong xã, nghe theo lời già làng từ bỏ tật xấu, chăm chỉ làm ăn.
 
Anh Mấu Hồng Lặng cho biết: Già làng có động viên dân làng lo làm ăn phát triển kinh tế mỗi ngày một tốt lên. Học hỏi thêm theo già làng bày vẽ phát triển kinh tế, trồng bắp, trồng mỳ, trồng chuối.
 
Già làng Cao Hồ Thân – xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa cho biết: Đến giờ này nói chung rượu chè chỉ còn một số ít thôi còn đa số là bỏ rồi, bỏ đến 70% rồi. Cũng nhờ mình đi vận động rồi các ngành cũng đi vận động để đồng bào tăng gia sản xuất, lo làm ăn chứ lo uống rượu, lo quậy phá là không nên.
 
Hôm nay, già làng Cao Ngọc Xá lại bàn giao cho Công an huyện một khẩu súng do một người dân trong thôn tự giác giao nộp. Biết đồng bào có thói quen săn bắn nên từ khi huyện Khánh Sơn tổ chức vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Già làng Xá đã đến từng hộ nắm tình hình, tuyên truyền việc để vũ khí trong nhà là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho cộng đồng. Nghe già làng, nhiều người dân trong thôn đã tự giác mang vũ khí đến giao nộp cho công an.
 
Già làng Cao Ngọc Xá – xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa cho biết: Làng xóm đây đi làm rẫy, làm nương rồi tự mua súng để săn bắn chim. Cho nên Công tác vận động con cháu trong địa phương này ai có vũ khí thì phải nộp ngay cho cấp trên, nếu để săn bắn như vậy là vi phạm vì cấp trên nhà nước đã cấm.
 
Thượng tá Phạm Hồng Sơn – Phó trưởng CA huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa nói: Họ được cung cấp thông tin từ chính quyền, từ lực lượng Công an. Trên cơ sở đó họ vận dụng trong điều kiện thực tế của mình, qua sinh hoạt đời sống, các hoạt động nương rẫy làm ăn hàng ngày họ tuyên truyền cho bà con, cho người thân, dòng họ cái nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở địa phương.
 
Vượt qua nhiều khó khăn, đời sống đồng bào các dân tộc huyện Khánh Sơn đã có nhiều khởi sắc, ANTT được giữ vững. Đó là kết quả sự vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng vào thực tế của địa phương thông qua vài trò tích cực của các già làng, trưởng bản, người có uy tín. Họ chính là cầu nối quan trọng đưa các chủ trương chính sách của nhà nước đến với đồng bào các dân tộc ở địa phương.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả