Chủ nhật, ngày 09/08/2020 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 3, 21/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Uống nước nhiều có phải là tốt?

(ANTV) - Uống nước làm đẹp da, uống nước thải độc và thanh lọc cơ thể... từ lâu nhiều người đã biết tới những tác dụng này của nước và đặc biệt là những ngày hè nắng nóng thì nước lại có tác dụng giải khát rất tốt. Nước có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng uống nước sao cho khoa học là một điều quan trọng mà không phải ai cũng biết. Nhiều người vẫn nghĩ rằng uống càng nhiều nước càng tốt, tuy nhiên, việc làm này lại có thể gây nhiều rủi ro cho sức khỏe. 

Tin vào công dụng của nước đối với cơ thể, từ lâu thói quen uống nhiều nước gắn liền với cuộc sống của chị Huyền ở Minh Khai, Hà Nội. Không chỉ ở nhà mà ngay tại nơi làm việc bình nước này cũng là vật vô cùng quan trong với chị. Tự nhắc nhở bản thân uống nước đều đặt, mỗi ngày chị Huyền có thể uống từ 3-4 bình nước tương đương với 2 -3 lit nước/ngày. Sau khi đi vào cơ thể, nước không chỉ giúp làm dịu cơn khát và điều hòa nhiệt độ cơ thể, nó cũng giữ độ ẩm cho các mô trong cơ thể. Nước đối với sự sống của con người vô cùng quan trong tuy nhiên không phải uống càng nhiều nước thì càng tốt.

Trong cơ thể, mỗi người có 5 lít máu. Mỗi ngày 5 lít máu này đi qua thận để lọc hơn 300 lần. Như vậy chỉ riêng máu mỗi ngày thận phải lọc 1.500 lít. Trong thức ăn có 1 lít nước nữa nên thận phải lọc thêm 300 lít. Nếu chúng ta uống thêm 2 lít nước mỗi ngày thì thận phải lọc thêm 600 lít. Tổng cộng một ngày thận phải lọc 2.400 lít. Như vậy uống nhiều nước hơn mỗi ngày chúng ta đã bắt thận làm việc nhiều hơn 1,5 lần.

Ngộ độc nước, hay nhiễm độc nước hay hạ natri máu, là một sự xáo trộn về chức năng não có khả năng gây tử vong, xảy ra khi các cân bằng điện giải trong cơ thể. Khi cơ thể nạp quá nhiệt nước lượng muối trong cơ thể gồm kali và natri sụt giảm nghiêm trọng dẫn tới mất cân bằng điện giải, gây cảm giác mệt mỏi, thậm chí mất ý thức.

Nguy hiểm hơn nếu lượng nước nạp vào quá nhiều, lúc này các tế bào trong cơ thể bị sưng phồng do nước, bao gôm cả tế nào não dẫn tới hôn mê sâu và có thể tử vong sau 10 tiếng. Năm 2008, Tại Anh đã ghi nhận trường hợp 1 phụ nữ tử vong do ngộ độc nước khi uống tới 4 lít nước liên tục trong 2 tiếng đồng hồ. Theo khoa học, nước được xem là hợp chất hóa học ít độc hại nhất, tuy nhiên, với những người có bệnh lí về thận chúng có thể trở thành chất độc nếu sử dụng quá nhiều. Cơ thể của mỗi người lại có một nhu cầu khác nhau về lượng nước hằng ngày. Lượng nước được nạp vào cơ thể phải được căn cứ theo thể trạng của từng người. Vì vậy, để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra và đảm bảo có một sức khỏe tốt cần lưu ý:

- Uống nước từ từ không uống quá nhanh

- Mỗi ngày không uống quá 2,5 lít nước

- Những người mắc các bệnh về thận nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về lượng nước nạp vào cơ thể để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Thăm dò khán giả