Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Chủ Nhật, 16/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng xử với cái mới

(ANTV) -  Từ clip cô giáo hướng dẫn phụ huynh cách đánh vần tiếng Việt, hay clip học sinh đọc thơ theo “ô vuông, tròn, tam giác”… bỗng chốc trở thành một làn sóng kêu gọi tẩy chay sách “Tiếng Việt lớp 1-Công nghệ giáo dục” và chỉ trích cá nhân GS Hồ Ngọc Đại, hệt như phong trào công kích Giáo sư Bùi Hiền trên mạng xã hội cách đây không lâu.

 

Nhiều ngày qua, hai sự việc liên quan đến giáo dục được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm. Đó là đề xuất thay đổi chữ viết của GS Bùi Hiền và cách đánh vần lạ của GS Hồ Ngọc Đại trong sách Công nghệ giáo dục. Tranh luận, phản biện là điều cần thiết cho sự phát triển trong bất kỳ lĩnh vực nào, nhất là giáo dục. Nhưng thay vì góp ý, phản biện trên cơ sở khoa học và sự hiểu biết của mình, đám đông cư dân mạng lại chọn cách lao vào đánh hội đồng, vùi dập những cái mới bằng lời lẽ thô tục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thầy, người cao tuổi.

Từ clip cô giáo hướng dẫn phụ huynh cách đánh vần tiếng Việt, hay clip học sinh đọc thơ theo “ô vuông, tròn, tam giác”… bỗng chốc trở thành một làn sóng kêu gọi tẩy chay sách “Tiếng Việt lớp 1-Công nghệ giáo dục” và chỉ trích cá nhân GS Hồ Ngọc Đại, hệt như phong trào công kích Giáo sư Bùi Hiền trên mạng xã hội cách đây không lâu.

Xã hội phát triển thì tất cả các lĩnh vực khác không thể nằm ngoài xu thế phải đổi mới, cải cách. Quá trình đổi mới chắc chắn sẽ vấp phải những ý kiến trái chiều, tranh luận gay gắt để đi đến chân lý. Nếu cứ suôn sẻ, đưa ra cái gì ai cũng gật thì không có gì đổi mới cả. Thế nhưng, mọi tranh cãi đều phải được đặt trong giới hạn cư xử văn hoá. Những cư dân mạng phản đối sự thay đổi, văng lời lẽ thô tục là thể hiện một sự lo sợ, bảo thủ, áp đặt.

Vô số những status và comment bằng lời lẽ nặng nề, bằng những từ ngữ miệt thị, thiếu văn hóa. Điều đó thể hiện một thứ văn hóa đáng lo ngại đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, nhất là vào thời kỳ internet. Trước mỗi vẫn đề của xã hội thay vì tranh luận để hiểu một cách sâu sắc hơn thì cư dân mạng lại sử dụng hình thức tranh cãi. Qua đây thể hiện rất rõ cái tôi của chủ thế cũng như phông văn hóa, qua ngôn từ và phương thức ngụy biện của người tranh cãi, thay vì dùng luận cứ, luận chứng để chứng minh mình đúng.

Đứng trước một vấn đề khoa học, đặc biệt nhạy cảm như giáo dục, thì việc có nhiều ý kiến trái chiều là điều khó tránh khỏi, và thậm chí đó là điều rất đáng quý, vì nó thể hiện sự quan tâm của xã hội với quốc sách. Tuy nhiên, cách bày tỏ như thế nào cho chuẩn mực, có văn hoá  đặc biệt đối với người lớn tuổi, người thầy lại là điều vô cùng cần thiết. 

BT
Thăm dò khán giả