Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Chủ Nhật, 02/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng trước 3.000 tỷ bồi thường sự cố Formosa

(ANTV) - Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa đồng ý ứng trước 3.000 tỷ đồng, để giải ngân cho các đối tượng nằm trong diện được bồi thường sau sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Phó Thủ tướng lưu ý, việc ứng trước này nhằm đáp nguyện vọng, mong đợi của người dân, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại, sau khi Thủ tướng đã ký ban hành định mức bồi thường cho các ngư dân, các đối tượng bị ảnh hưởng.

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh ( Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và TT-Huế) căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương. Dự kiến hoàn thành sớm nhất trước ngày 10/10.

Liên quan đến việc khắc phục sự cố môi trường , Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cho hay hiện phía Formosa đã chuyển hết toàn bộ 500 triệu USD tiền bồi thường vì đã gây ô nhiễm môi trường biển. Tuy nhiên, phần lớn trong số 500 triệu USD  sẽ được dành cho việc phục hồi, cải tạo môi trường biển, có thể kéo dài tới hàng chục năm.

Quảng Ngãi: Vi phạm khai thác khoáng sản, một công ty bị phạt hàng trăm triệu đồng

Một doanh nghiệp khai thác khoáng sản vượt ngoài phạm vi giấy phép đã bị UBND tỉnh Quảng Ngãi xử phạt hơn 224 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản trong vòng 3 tháng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 120 triệu đồng đối với Công ty TNHH xây lắp Minh Thành (có địa chỉ tại TP.Quảng Ngãi), đã thực hiện hành vi khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi. Đồng thời xử phạt bổ sung đơn vị số tiền hơn 104 triệu đồng, do khai thác vượt ngoài phạm vi khu vực được cấp phép. Ngoài ra, buộc công ty phải phục hồi môi trường khu vực vi phạm tại mỏ cát An Phú về trạng thái an toàn.

Trước đó, người dân lo ngại việc khai thác cát tại đây sẽ làm dòng chảy thay đổi, gây nguy cơ sạt lở đất canh tác, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân trong mùa mưa lũ nên đã nhiều lần ngăn cản không cho đơn vị khai thác cát.

 

BT
Thăm dò khán giả