Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:21, Chủ Nhật, 04/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng phó với triều cường vùng xung yếu

(ANTV) - Mùa mưa bão 2016 đang đến gần và các cơn bão liên tục ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Tại tỉnh Phú Yên, hiện người dân ở các vùng xung yếu thường xuyên bị triều cường uy hiếp cũng đang chuẩn bị các phương án ứng phó. 

Hơn 7 tháng kể từ ngày đợt triều cường đầu tiên xảy ra trong cuối tháng 1/2016 tại khu vực phường Phú Đông, TP. Tuy Hoà. Sóng lớn nhấn chìm tàu cá của anh em nhà ông Huỳnh Văn Bình và Huỳnh Văn Minh đến giờ hậu quả của nó vẫn chưa khắc phục xong.

Lo sợ triều cường bất ngờ có thể xảy ra, những ngư dân chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương đã phải tất bật tu sửa tàu thuyền ngay từ tháng 7 âm lịch. Bởi theo bà con, thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, sóng gió nổi lên bất cứ lúc nào.

Khu vực bờ nam cửa Đà Diễn thuộc Phường Phú Đông cũng biến đổi nhanh chóng sau các đợt triều cường. Tại khu tập kết, sữa chữa tàu thuyền của vợ chồng bà Phạm Thị Hoa, từ một trại sửa chữa kiên cố với hai gian nhà xây, nay chỉ còn một bãi đất với vật liệu ngổn ngang. Giếng nước của gia đình giờ nằm chơ vơ bên mép sóng.

Ở khu vực khu dân cư xóm Rớ, phía ngoài kè biển xóm Rớ đang triển khai xây dựng nhưng vẫn đang dang dở.  Phía trong làng, người dân đã tự đầu tư bao cát chắn nước phía trước nhà phòng khi  trời mưa to, sóng lớn.

Hiện tại, kè xóm Rớ giai đoạn 1 đang được các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành, giúp bảo vệ khu dân cư và các công trình phía bên trong như đường Đinh Tiên Hoàng, cảng cá, đường nối với cảng cá.

Tỉnh Phú Yên cũng đang tiến hành khoan thăm dò địa chất khu vực xung yếu còn lại, nằm tiếp giáp từ cảng cá Đông Tác đến nơi tập kết sửa chữa tàu thuyền, lên phương án, đề nghị chính phủ đầu tư xây dựng giai đoạn 2 trong thời gian sớm nhất, giúp giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do triều cường có thể xảy ra trong mùa mưa bão ./. 

BT
Thăm dò khán giả