Thứ năm, ngày 20/02/2020 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 2, 13/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng phó diễn biến mới của dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) -Trước việc hơn 1,2 triệu con lợn ở 29 tỉnh, thành phố phải tiêu huỷ, sáng nay 13/5, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Tham dự hội nghị còn lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và nhiều địa phương.

 

Tính đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả lơn châu Phi đang xảy ra tại gần 2300 xã, hơn 200 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là hơn 1,2 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước).  Tình hình dịch bệnh đang những diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, đến thời điểm này, những địa phương đã từng công bố hết dịch là Hoà Bình và Bắc Kạn cũng đang tái dịch.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị
 
Mặc dù Chính phủ, Thủ tương Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên, việc tổ chức triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Một số địa phương chưa chủ động công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo công bố dịch chưa kịp thời; việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa triệt để. Đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khác đã để xảy ra tình trạng vứt xác lợn vứt xác lợn ra ngoài môi trường gây ô nhiễm và nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 
Bên cạnh đó, công tác kiểm soát dịch chưa được thực hiện hiệu quả, việc bố trí kinh phí cho phòng, chống dịch bệnh còn chậm hoặc chưa phù hợp; hỗ trợ cho người dân chưa đạt yêu cầu, chưa khuyến khích được người dân tham gia phòng, chống dịch có hiệu quả. Hạn chế này đã ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua.
 
Trước vấn đề đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Ban cán sự Đảng của Bộ NN-PTNT phối hợp với Chính phủ hoàn thiện dự thảo gửi Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; tham mưu với Chính phủ các biện pháp phù hợp điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường phát triển”
 
Tại hội nghị, bên cạnh việc yêu cầu các Bộ, Ban, ngành và địa phương chủ động ngăn chặn dịch lây lan và có biện pháp hữu hiệu để dập dịch, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, xây dựng cơ chế hỗ trợ; tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn sạch và cấp trữ đông, cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch và có giải pháp về sản xuất sạch. Đồng thời, đề nghị các tổ chức quốc tế xem xét, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nghiên cứu các giải pháp phòng, chống và vắc xin phòng bệnh./.
Thăm dò khán giả