Thứ năm, ngày 22/04/2021 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Chủ Nhật, 28/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng nộp phạt giao thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(ANTV) - Mới đây, Bộ Công an đã chính thức khai trưởng và đi vào sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và và hệ thống sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân. Hai hệ thống khi được đưa vào khai thác sẽ có tác động tích cực đến nhiều mặt của đất nước, giúp giảm chi phí giấy tờ, giảm thời gian xác minh và đi lại cho công dân, giảm ngân sách Nhà nước khi xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và việc lưu hồ sơ. 

 

Không chỉ một hay nhiều hoạt động hành chính mà rất nhiều lĩnh vực đều có thể khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu này để đạt được những lợi ích từ công cuộc số hóa đang được triển khai hiện nay. Công tác bảo đảm trật tự  ATGT là một trong những lĩnh vực đang được ứng dụng và phát triển hiệu quả. Cụ thể những lợi ích như thế nào? Người dân và lực lượng chức năng sẽ có thuận lợi ra sao? Các chuyên gia sẽ những đánh giá gì? CCGT sẽ phân tích.

Sau khi kiểm tra hành chính, nam thanh niên này đã vi phạm lỗi không có gương chiến hậu bên trái", mức phạt tiền là 150.000 đồng theo Nghị định số 100 của Chính phủ. Lực lượng chức năng đã hướng dẫn người vi phạm có thể nộp phạt ngay trên hệ thống dịch vụ công Quốc gia. Ngay sau khi người vi phạm đồng ý và xuất trình các giấy tờ có liên quan, Tổ công tác gõ số căn cước công dân vào hệ thống, lập biên bản online ngay tại chỗ.

Một người vi phạm bày tỏ: Sau khi nhận làm việc thì chỉ sau 10-20s tôi đã nhận được tin nhắn từ cổng dịch vụ công trực tuyến. Chỉ ấn vào đường link này là tôi có thể nộp phạt luôn. Nhanh gọn và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Thượng úy Hoàng Tùng, cán bộ Đội CSGT Số 2, Phòng CSGT, CA TP Hà Nội cho biết: Chúng tôi thực hiện các bước nhập thẻ căn cước công dân sau đó ra quyết định xử phạt tại chỗ, in biên bản ra thuận lợi đối với lực lượng chức năng.

Theo ghi nhận thực tế, nhờ sự kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư quốc gia, khi xử lý vi phạm giao thông, lực lượng CSGT chỉ cần nhập số căn cước công dân của người vi phạm vào hệ thống. Hệ thống sẽ hiển thị tất cả thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở hiện tại của người vi phạm để CSGT lập biên bản và quyết định xử phạt online rất nhanh chóng. Sau đó, người vi phạm có thể nộp phạt qua Cổng thông tin Quốc gia một cách thuận tiện, chính xác từ đường link hướng dẫn nộp phạt được gửi qua tin nhắn đến điện thoại cá nhân. Điều này giúp cho cả cơ quan chức năng và người dân đều thấy thuận lợi, tiết kiệm được thời gian.

Thượng úy Hoàng Tùng cho biết thêm: Những lỗi hiện tại thì cán bộ chiến sỹ ra quyết định xử phạt trực tiếp, thì giúp người dân có thể lấy giấy tờ ngay lập tức. Thời gian đầu cũng nhiều người ủng hộ.

TS Trần Hữu Minh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Đối với người dân thay bằng cầm cả đống giấy tờ thì bây giờ chỉ cần mang theo thẻ căn cước thì có thể tra ra hết thông tin đối với lực lượng chức năng thì xử lý dễ dàng hơn, thậm phí còn dễ dàng phát hiện nhiều hành vi vi phạm như sử dụng giấy tờ giả.

Cũng theo TS Trần Hữu Minh, việc áp dụng hình thức xử phạt qua hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư như trên là một sự thay đổi rất lớn so với trước kia. Điều này, sẽ giúp các cơ quan chức năng quản lý tốt hơn trong việc quản lý nhà nước trên lĩnh vực bảo đảm TT ATGT. Cụ thể, một trong những điều đầu tiên đó là việc người dân sẽ phải tự nâng cao ý thức của mình hơn nữa trong khi tham gia giao thông. Bởi mọi vi phạm đều được tiến hành tra cứu thông tin một cách rõ ràng, minh bạch.

Đối với người vi phạm cũng như lực lượng chức năng thì vi phạm lần đầu hay lần hai thì cũng rất khó xác định. Tuy nhiên với cơ sở dữ liệu như vậy thì lực lượng chức năng cũng dễ dàng biết người vi phạm đã nhiều lần chưa hay người vi phạm biết thì cũng phải có ý thức chấp hành hơn nữa.

Tính sơ bộ toàn nền kinh tế, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ giúp giảm chi phí về thời gian chuẩn bị đơn, tờ khai gần 370 tỷ đồng; không phải xuất trình đơn, tờ khai tiết kiệm hơn 4200 tỷ/năm; các cơ sở dữ liệu chuyên ngành không phải nhập dữ liệu công dân tiết kiệm khoảng 246 tỷ đồng. Tổng chi phí tiết kiệm được là 4.864 tỷ đồng. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống quan trọng nhất trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử. Bởi chỉ cần những thao tác đơn giản như thế này thì có thể thấy rõ những ứng dụng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mang lại trong xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả