Chủ nhật, ngày 20/08/2017 - 11:02 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng khoa học kỹ thuật để bảo tồn cây thuốc dân gian

(ANTV) - Khu vực núi Hoàng Liên Sơn được coi là một trong những vùng khí hậu tự nhiên phong phú nhất cả nước với hệ thống thực vật phong phú, trong đó có rất nhiều cây thuốc quý, có giá trị chữa bệnh cao. 

Tận dụng các giá trị truyền thống của dân tộc mình, cộng với giá trị tự nhiên của khu vực sinh thái Hoàng Liên Sơn, một thanh niên người dân tộc Mông tại Sapa, Lào Cai đã ứng dụng khoa học kỹ thuật, giúp bảo tồn vừa các dược liệu quý, vừa phát triển các dòng sản phẩm đặc sắc phục vụ chăm sóc sức khỏe.

Là người dân tộc sinh ra và lớn lên cùng với cỏ cây, núi rừng, Má A Nủ và đồng bào người Mông tại Sapa thường xuyên sử dụng cây lá trong sinh hoạt và chữa bệnh. Rất nhiều loại thực vật trong số đó có giá trị dược liệu cao như cây chùa dùm giúp giải cảm, đau đầu, cây sả giúp thư giãn…

Hiểu những giá trị quý này, Nủ và anh trai đã mày mò tình cách chưng cất các loại cây cỏ thành tinh dầu, với mong muốn tạo ra 1 sản phẩm tiện lợi cho người dân sử dụng. Không ngờ, ý tương ấy lại là bước khởi đầu, giúp anh xây dựng thành công dòng sản phẩm tinh dầu hoàn toàn tự nhiên, với hàng chục loại khác nhau như màng tang, ngũ sắc, sả, quế…được cả giới chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao.

Với xuất phát điểm quy mô nhỏ ban đầu, dự án của Má A Nủ giờ đã được đầu tư  mở rộng với 4 điểm sản xuất. Hướng tới yếu tố bền vững, thân thiện với môi trường, ngoài việc khai thác lá tự nhiên, Nủ còn mở rộng diện tích trồng các cây dược liệu, vừa là nguồn nguyên liệu thường xuyên, vừa giúp trả lại cho tự nhiên diện tích đã bị khai thác. Hiện Nủ cũng đang lên kế hoạch tìm hiểu thêm nhiều bài thuốc quý khác của dân tộc, và ứng dụng công nghệ để đưa ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đa dạng khác.

Vì chất lượng tốt nên dù không truyền thông quảng bá, những sản phẩm của Nủ vẫn thu hút khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài. Tuy nhiên, mong muốn của Má A Nủ, lại là sản phẩm của mình được nhiều người Việt Nam biết đến hơn nữa, bởi anh cho rằng, những dược liệu quý này là món quà mà tự nhiên ban tặng cho người Việt Nam, để người Việt Nam sử dụng, vì sức khỏe của người Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây