Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 6, 04/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng khoa học công nghệ trong vận tải công cộng

(ANTV) - Bên cạnh những công nghệ áp dụng cho phương tiện, cơ sở hạ tầng…sắp tới, vận tải hành khách công cộng mà đặc biệt là xe bus sẽ có ứng dụng kiểm soát hành vi của lái xe. 

Những ứng xử không phù hợp trên phương tiện vận tải công cộng. Những vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, lạng lách, phóng nhanh, phanh gấp diễn ra phổ biến... -Xe bus đang mang đến những ấn tượng không mấy tốt đẹp với nhiều người dân

Chị Trần Thị Kiều Anh, Nguyễn Trãi, Hà Nội nói: Cái thái độ phục vụ cũng không tốt. Nhiều người nói năng cục xúc, gắt gỏng. Cái giờ thông thoáng như thế này, họ đi cực kì ẩu luôn, mình thấy đa số rất nhiều tuyến chạy ẩu.

Trong thời gian tới, nhằm giảm thiểu tình trạng lái phụ xe có những hành vi cẩu thả khi cung cấp dịch vụ, rất nhiều ứng dụng đã được các đơn vị kinh doanh vận tải công cộng triển khai. Tất cả những hành vi không đúng chuẩn mực, sai phạm của lái phụ xe sẽ được ghi lại làm căn cứ nhắc nhở và xử lý...

Ông Nguyễn Trung Thắng, Trưởng ban Kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty vận tải Hà Nội nói: Đưa vào thử nghiệm thiết bị giám sát hành vi của lái xe. Thiết bị kết hợp với giám sát hành trình đấu nối với các cảm biến, tăng tốc đột ngột, phanh đột ngột, ép ga ép số. Hôm sau lái xe đến nhận xe sẽ có người nhắc nhở về những hành vi chưa đúng chưa đủ.

Ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nói: Tôi cho rằng ứng dụng và thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là hết sức cần thiết và giải pháp đó lại vô cùng rẻ, chi phí không cao mà hiệu quả lớn.

Việc áp dụng công nghệ trong hoạt động quản lý điều hành giao thông hiện vẫn còn gặp nhiều thách thức, đa phần vì sự thiếu đồng bộ và phát triển tự phát phù hợp với điều kiện thực tiễn, cũng như mong muốn của các đơn vị quản lý, chứ chưa được triển khai quy mô lớn, đồng bộ và có định hướng rõ ràng. Tuy nhiên với những bước phát triển trong thời gian qua, việc áp dụng công nghệ hiện đại được kỳ vọng sẽ tháo được những nút thắt lớn trong phương thức quản lý cũ, tối ưu hóa hiệu quả trong quản lý, tổ chức giao thông nói chung, cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải công cộng nói riêng, hướng đến những hành trình văn minh và an toàn hơn.

BT
Thăm dò khán giả