Thứ tư, ngày 14/04/2021 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:06, Thứ 2, 06/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng khai báo y tế tại bệnh viện

(ANTV) -Trong những ngày qua, ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội là bài học để các bệnh viện tuyến cuối ở TP.HCM tăng cường việc kiểm dịch bệnh, bởi đây là nơi dễ dàng xuất hiện nguồn lây nhiễm khó kiểm soát. Trước thực tế đó, một bệnh viện ở TP.HCM đã triển khai ứng dụng khai báo y tế cho tất cả những ai ra vào bệnh viện.

 

Là người thường xuyên ra vào bệnh viện để chăm sóc người thân đang điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, chị Hứa Thị Thuận được nhân viên bệnh viện kiểm tra thân nhiệt rất nhiều lần mỗi ngày. Tuy nhiên, từ khi triển khai khai báo y tế bằng ứng dụng này, chị cũng như nhiều người khác cảm thấy thoải mái hơn vì đỡ mất thời gian mà hiệu quả cao.
 
Từ sau vụ việc ở Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu khẩn cấp truy tìm hơn 40.000 người đến và đi do nguy cơ lây lan mầm bệnh tại cơ sở y tế, bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhận thấy cách kiểm soát thủ công không chỉ mất thời gian, nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế mà còn dễ mất kiểm soát. Chính vì vậy, các bác sĩ ở đây đã tìm hiểu và ứng dụng công nghệ vào việc tầm soát người nghi nhiễm.
 
Với những thao tác đơn giản, ứng dụng khai bao y tế của bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM có thể kiểm soát được mọi thông tin chi tiết lý lịch, sức khỏe của hơn 10.000 bệnh nhân ra vào viện mỗi ngày, giúp dễ dàng khoanh vùng bệnh nhân để kiểm soát và dập dịch nhanh – chính xác –hiệu quả.
 
BS CKII Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM cho biết, công cụ này giúp các nhà quản lý chúng tôi có nhìn ra được rằng phần luồng bệnh để chúng ta có thể truy tìm được những bệnh nhân có yếu tố lây nhiễm. Chúng ta biết rằng thời gian qua để muốn truy tìm được bệnh nhân nhiễm covid 19 thì lâu nhưng bây giờ với việc lưu trữ thông tin đầy đủ thì truy tìm nhanh, hữu ích.
 
Với các bệnh viện tuyến cuối, nơi mỗi ngày tiếp nhận hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, việc triển khai công nghệ nhằm kiểm soát từ xa, không chỉ tránh dịch bệnh ở môi trường y tế nhạy cảm, mà còn giúp người bệnh an tâm hơn trong bối cảnh phức tạp của virus Covid 19 hiện nay.
 
62 chốt kiểm dịch bắt đầu triển khai kế hoạch
 

 

Lực lượng liên ngành của TP. HCM gồm Công an, biên phòng, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, thanh tra giao thông với 62 chốt chặn bắt đầu thực hiện kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ vào chiều nay 5 /4.  
 
Tại chân cầu Vĩnh Bình, quốc lộ 13, cửa ngõ phía Đông của TP. HCM tổ công tác liên ngành dùng hàng rào để thông báo và kiểm soát các phương tiện. 16 chốt chính thực hiện từ 14 giờ chiều, 46 chốt còn lại triển khai từ 18 giờ. Đảm bảo việc kiểm soát tuyệt đối các phương tiện ra vào thành phố.
 
Theo đó, chính quyền thành phố triển khai lực lượng để tập trung kiểm soát các cửa ngõ ra, vào thành phố, nhà ga, bến xe nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra, vào. Cảnh sát giao thông, Cơ động, kiểm soát quân sự sẽ ra tín hiệu, yêu cầu các loại xe ô tô, xe tải dừng lại để nhân viên y tế đo thân nhiệt.
 
Công an địa phương ghi lại biển số, tên tài xế và lộ trình của người dân. Trường hợp thân nhiệt trên 37,5 độ sẽ được yêu cầu vào chốt để bộ phận nhân viên y tế dự phòng kiểm tra lại, nếu cần thiết sẽ đưa đi cách ly tập trung. Trước mắt, các phương tiện xe hai bánh chưa bị kiểm tra.
 
Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP. HCM cho biết, phòng CSGT tập trung kiểm soát người và phương tiện theo chỉ thị 16 của chính phủ, phòng chống dịch bệnh, đây không phải ngăn sông cách chợ, đây là đảm bảo công tác phòng chống dịch, đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. Các phương tiện tập trung xe từ 9 chỗ trở lên, 1 số người không chấp hành quy định về y tế.
 
Theo ghi nhận, đa số người dân đều đồng tình, chấp hành nghiêm việc kiểm soát của chính quyền thành phố trong công tác phòng chống dịch. Trong chiều nay, hàng trăm phương tiện đã được kiểm tra, đo thân nhiệt tài xế.
 
Công an thành phố được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng phương án, kế hoạch phân công lực lượng đảm bảo các điều kiện cần thiết cho thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid 19.
 
Ngoài ra, các quận huyện được giao rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát đường mòn, lối mở, bến thuỷ nội địa tiếp giáp với các tỉnh. Sở Y tế đảm bảo an toàn và thiết bị để phục vụ công tác chống dịch tại 62 chốt kiểm tra. Hy vọng rằng, với động thái quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, thì dịch COVID 19 sẽ được ngăn chặn, đầy lùi trong thời gian sớm nhất.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả