Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:52, Thứ 7, 15/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng giáo cụ vào giảng dạy

(ANTV) - Câu lạc bộ Mộc tại trường Trung học cơ sở Giảng Võ. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, các thầy cô giáo trong trường đã cùng thiết kế nhiều bài học thực hành lý tưởng cho các môn học tưởng chừng khô khan như vật lý, toán học, giúp học sinh có thêm niềm hứng khởi và hiệu quả học tập.

Một lớp học về nguyên lý hoạt động của ròng rọc của các bạn khối lớp 8, trường trung học cơ sở Giảng Võ, Hà Nội nhưng thay vì bút và sách, hôm nay, các bạn nhỏ được học với cưa, đục, gỗ, bào. Thành phẩm thay vì giải bài tập lại là những mô hình hoàn chỉnh và các bạn học sinh không giấu khỏi niềm hứng khởi trước một tiết học quá nhiều hoạt động thú vị như vậy.

Em Chu Tuấn Thành, Học sinh trường Trung học cơ sở Giảng Võ chia sẻ: "Tất nhiên là nó dễ hiểu hơn và cũng thú vị hơn bởi vì mình, nhưng gì mình học thì mình áp dụng được luôn và mình áp dụng vừa học vừa hành cùng với nhau."

Em Đào Bảo Châu, Học sinh trường Trung học cơ sở Giảng Võ chia sẻ: "Cháu thấy là có thể thực hành như thế này học sinh sẽ thấy thoải mái hơn, thoát khỏi những bài giảng khô khan ở trên lớp.Vì thên nên là cháu cảm thấy bài học dễ vào hơn, tiếp thu được nhanh hơn."

Mô hình học tập thiên về thực hành này đang được triển khai khá rộng rãi ở trưởng trung học cơ sở Giảng Võ thông qua  các câu lạc bộ học tập theo phương pháp Steam. Theo đó, giáo viên sẽ hợp tác với một số chuyên gia hướng dẫn để xây dựng nội dung bài học thông qua việc thực hành trên các mô hình cụ thể. Mỗi câu lạc bộ có từ 30 đến 60 học sinh, mỗi tuần sẽ có một buổi sinh hoạt với nội dung học tập được chắt lọc từ sáng giáo khoa, nhưng phải đảm bảo có tính ứng dụng cao. Thông qua việc thực hành trên các mô hình cụ thể, học sinh nắm bắt được nguyên lí của bài học và cách thức những nguyên lí này đang được ứng dụng vào đời sống.

Cô giáo Đặng Thị Thùy Nga, Trường Trung học cơ sở Giảng Võ cho biết: "Khi xây dựng bài học Steam thì chúng tôi xây dựng các kiến thức vật lý có trong khung chương trình nhưng lại phải được vận dụng vào trong các đời sống hàng ngày để cho các con được vận dụng, được học và cảm thấy hứng thú và dc áp dụng ngay trong đời sống thì đấy chính là cái mà tổ chuyên môn thường xuyên trao đổi, và cũng rất vất vả với các thầy cô, nhưng khi thay đổi như vậy thì các thầy cô cũng tự mình làm mới chính mình và đạt dc nhưng hiệu quả rất tốt."

Để có được những giờ học hiệu quả, các giáo viên và chuyên gia thực hành phải làm việc nhiều buổi với nhau để lựa chọn ra những nội dung phù hợp từ sách giáo khoa, sau đó xây dựng khung bài giảng và thiết kế giáo cụ phù hợp, đảm bảo vừa đủ độ khó để kích thích học sinh lại đủ hiệu quả truyền tải lý thuyết.

Anh Phạm Quý Phúc, Chuyên gia hướng dẫn cho biết: "Bọn mình phải đọc lại toàn bộ các cái giáo trình vật lý từ lớp 6 tới lớp 9 để tìm ra các bài giảng thực sự phù hợp với các con. Chẳng hạn như những bài giảng về máy cơ đơn giản, về ròng rọc, về mặt phẳng nghiêng hay những bài giảng về lực đàn hồi thì mình sẽ ứng dụng vào cho các bạn tự làm nhưng máy bắn đá, tự làm về ròng rọc để các bạn hiểu thế nào là cầu thang máy."

Với hiệu quả bước đầu ghi nhận được ở các lớp khối 8 và 9, trường trung học Giảng Võ đang kỳ vọng có thể áp dụng phương pháp học này cho các khối lớp bé hơn, nhằm tạo môi trường học tập sáng tạo, thực tiễn cho các con ngay từ những năm đầu cấp 2.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng