Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác

(ANTV) - Chiều 20/5, tại TP.HCM, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tổ chức Lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, góp phần giảm thiểu nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại TP.HCM. 

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch tuyên truyền của Việt Nam theo chỉ thị từ Hội nghị các nước thành viên công ước liên hiệp quốc về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp gọi tắt là CITES từ tháng 3/2013.

Những năm qua, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép sừng tê giác diễn ra ngày càng tăng, đe dọa nghiêm trọng tới quần thể loài này trong tự nhiên. Năm 2013, tại quốc gia có quần thể tê giác lớn nhất thế giới là Nam Phi đã có hơn 1.000 con tê giác bị săn trộm để lấy sừng.

Phần lớn số sừng tê giác săn trộm được vận chuyển đến Châu Á, trong đó có Việt Nam, xuất phát từ những lời đồn thổi cho công dụng của sừng tê giác của các tay buôn để tạo ra thị trường tiêu dùng. Do vậy, việc tuyên truyền bảo vệ Tê giác cho cộng đồng là việc vô cùng cấp thiết.

Trong chiến dịch tuyên truyền giai đoạn đầu, CITES chọn đối tượng là phụ nữ và trẻ em, những người sẽ góp tiếng nói quan trọng trong gia đình để hạn chế việc sử dụng sừng tê giác và các sản phẩm từ thực vật, động vật hoang dã quý hiếm.

Tại buổi tập huấn, đại hiện phụ nữ các hội, chi hội 24 quân huyện và khối lực lượng vũ trang TP.HCM đã cam kết không mua bán hoặc sử dụng sừng tê giác, từ đó lan rộng tuyên truyền trong cơ sở hội và gia đình, chung tay bảo vệ động vật hoang dã và giảm thị trường tiêu thụ động vật hoang dã tại TP.HCM./.

BT
Thăm dò khán giả