Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 5, 18/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyển sinh 2019: Nhiều phương thức xét tuyển

(ANTV) - Hiện nay, các trường Đại học đang hoàn tất kế hoạch tuyển sinh của mình. Nhiều phương thức tuyển sinh đã được các trường lựa chọn: như lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét học bạ và điểm ngoại ngữ đạt chuẩn theo đánh giá của các trung tâm uy tín. Xung quanh những phương thức tuyển sinh này, đang đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng nguồn tuyển. 

 

Trong các phương thức này, nổi lên vấn đề xét tuyển bằng học bạ, khi một số trường mạnh dạn mở rộng tỷ lệ tuyển thẳng tới 30% hoặc nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi chưa có kết quả công nhận tốt nghiệp THPT, một số trường đã nhanh chóng công bố kết quả trúng tuyển của thí sinh theo cách này. Từ thực tế này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng các trường đại học cần phải đổi mới tư duy xét tuyển.

Cùng quan điểm này các đại biểu tham gia hội nghị cũng thống nhất: việc tuyển sinh cần đảm bảo tư duy quản trị đại học là quán trị theo mục tiêu, lấy khách hàng làm mục tiêu hướng tới.

Tại hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã lưu ý 5 vấn đề đối với đề án tuyển sinh của một số trường như: đề án tuyển sinh chưa chính xác về giảng viên; xác định quá nhiều tổ hợp xét tuyển; thông tin về điểm nhận hồ sơ xét học bạ của một số ngành sức khỏe không rõ ràng; thông báo kết quả xét tuyển học bạ trước khi xét tốt nghiệp THPT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh, cho phép các trường tự chủ trong tuyển sinh nhưng năm nay những trường nào tuyển vượt chỉ tiêu thì nhà trường sẽ bị tước quyền tự xác định chỉ tiêu trong 5 năm.

Thăm dò khán giả