Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên 2 án tử hình trong vụ thảm sát tại Bình Phước

(ANTV) - Sáng 17/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử lưu động vụ án giết người, cướp tài sản khiến 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) tử vong vào sáng 7/7/2015. 

Sau gần 1 ngày tiến hành các bước tranh tụng tại phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” đặc biệt nghiêm trọng, Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến. Riêng bị cáo Trần Đình Thoại nhận bản án 18 năm tù giam.

Trong phần xét hỏi, các bị cáo đều tỏ ra thành khẩn nhận tội và khai báo rất chi tiết quá trình chuẩn bị và đi gây án. Kể cả lời khai của các nhân chứng và những người liên quan đề phù hợp với hồ sơ vụ án mà cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã cẩn trọng tiến hành trong hơn 4 tháng kể từ khi vụ trọng án xảy ra.

Nguyễn Hải Dương khai nhận mình là người trực tiếp cầm dao đâm 6 nạn nhân từ vong. Vũ Văn Tiến thừa nhận mình giúp sức bằng cách siết cổ các nạn nhân cho ngất xỉu để Dương ra tay sát hại.

Về phần mình, Trần Đình Thoại cũng thừa nhận mình đã biết và đồng ý tham gia kế hoạch cướp, giết của Dương đã bàn bạc, tuy nhiên cả 2 không ra tay được trong đêm 4-7 do không có người mở cửa để đột nhập vào nhà.

Anh Võ Hùng Cường, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM cho biết: "Theo dõi phiên xét xử thì tôi cảm thấy hài lòng về bên kiểm sát tố tụng và bên phía hội đồng xét xử điều tra xét hỏi, xét xử thích đáng những tội phạm nguy hiểm và man rợ."

Án tử hình cho 2 đối tượng Dương và Tiến khiến nhân dân đồng tình

Và phần được đông đảo người dân mong mỏi nhất là phần tranh luận tại tòa. Khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước trình bày quan điểm luận tội và đề nghị toà tuyên các mức án dành cho từng bị cáo thì hàng ngàn người dân đều đồng tình.

Ngay sau đó các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại lần lượt trình bày quan điểm bào chữa theo luật định.

Đáng chú ý, trong phần bào chữa cho bị cáo Thoại, 2 luật sư cho rằng Thoại không phạm tội giết người do chưa thực hiện tội phạm, bị cáo chỉ phạm đồng phạm tội cướp tài sản ở gian đoạn chuẩn bị phạm tội.

Bà Đinh Thị Tuyết Sơn, người dân thị trấn Chơn Thành, Bình Phước cho biết: "Tôi cũng xem xét xử và nghe viện kiểm sát đọc cáo trạng tuyên án tử hình với bị cáo Dương và Tiến thì tôi cảm thấy thỏa mãn. Riêng tối tượng Thoại tôi cho rằng để tạo răn đe thì phải là 18 năm tù, khung cao nhất không giảm án."

Sau khi nghị án, HĐXX nêu rõ, bị cáo Dương đã thực hiện hành vi giết người có tính chất côn đồ, man rợ, vì động cơ đê hèn, giết nhiều người, giết trẻ em và cướp tài sản trị giá hơn 47 triệu đồng. Bị cáo Tiến là đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực cho Dương và cùng thực hiện hành vi giết người và cướp tài sản.

Riêng Thoại mặc dù không trực tiếp tham gia sát hại các nạn nhân nhưng đã biết rõ kế hoạch và mục đích gây án của Dương, đã cùng với Dương mang công cụ đến nhà nạn nhân để gây án nhưng do không có người mở cổng nên cả 2 không thực hiện được hành vi phạm tội như kế hoạch đã bàn bạc với nhau.

Như vậy cả 3 bị cáo đã phạm tội “Giết người” và “Cướp tài sản” quy định tại điều 93 và 133, BLHS.

Tòa tuyên phạt Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến hình phạt cao nhất là tử hình, Trần Đình Thoại 18 năm tù giam. Ngoài ra 3 bị cáo còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân trên 240 triệu đồng.  

 

BT
Thăm dò khán giả