Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 4, 05/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tùy tiện mua bán thuốc kháng sinh

(ANTV) - Trong khi thuốc kháng sinh phải được kê đơn và kiểm soát chuẩn chỉnh, thì hiện nay ở nước ta, tình trạng thuốc kháng sinh được thả tự do vẫn còn, người bệnh chỉ cần ra hiệu thuốc, nói triệu chứng bệnh, là có thể dễ dàng mua thuốc mà không lường trước được hết hậu quả.

 

Kháng sinh, hiểu đơn giản là loại thuốc giết vi khuẩn, mầm bệnh gây nhiễm trùng. Khả năng tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh chỉ ở mức tương đối khi còn phụ thuộc vào loại vi khuẩn đó có nhạy cảm với loại kháng sinh điều trị đó không. Đó là lý do người bệnh cần phải thăm khám trước khi sử dụng kháng sinh. Dẫu vậy, thị trường thuốc bán lẻ Việt Nam lại ghi nhận tình trạng thuốc kháng sinh được “thả tự do”

Việc mua bán và sử dụng kháng sinh còn khó kiểm soát hơn khi các quầy thuốc tự chế các liều riêng, chia thành từng túi nhỏ và bán theo liều tùy nhu cầu của người mua. Với các biển hiện đau họng, ho dài ngày, phóng viên đến 1 quyầy thuốc tư nhân được ke cho 5 loại thuốc uống.

Không bao bì, không hướng dẫn, tất cả đều là thuốc “trần”. Trong suốt quá trình kê đơn, người này cũng không có thông tin về các loại thuốc đã kê

Điều đáng nói, kể từ năm 2008, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1517 về việc hướng dẫn kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, kháng sinh cùng 29 nhóm thuốc khác được liệt kê trong danh mục thuốc phải được kê và bán theo đơn.

Lý giải cho việc quy định đã được ban hành 10 năm nhưng đến nay 90% lượng thuốc kháng sinh vẫn đến từ hoạt động bán lẻ không theo đơn được cho là có nguyên nhân xuất phát từ chế tài xử phạt còn yếu với mức phạt chưa đủ sức răn đe, đồng thời chưa có 1 đơn vị thực hiện hành vi giám sát.

Trong 1 nỗ lực hành động nhằm kiểm soát tình trạng bán thuốc theo đơn, 1 đề án được Bộ Y tế đề ra nhằm tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn. Theo đó, 1 trong số các mục tiêu là kết nối mạng internet tại các nhà thuốc nhằm quản lý các danh mục thuốc bán theo đơn. Đây được xem là công cụ kể cơ quan quản lý kiểm soát hoạt động bán lẻ thuốc, vốn đã bị bỏ ngỏ từ nhiều năm nay.

Tuần lễ “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” là 1 trong số những hoạt động được WHO phối hợp với các đơn vị y tế tổ chức nhằm nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng kháng sinh. Chiến dịch đã thu hút hơn gần 18 nghìn người ký cam kết chấm dứt việc lạm dụng và dùng không đúng cách thuốc kháng sinh.

Với gia đình ông Diện, thói quen sử dụng thuốc của gia đình ông dần thay đổi từ khi biết thông tin Việt Nam là 1 trong những quốc gia kháng kháng sinh hàng đầu trên thế giới. Những vỉ thuốc cũ được loại bỏ, thay vào đó, gia đình ông trồng thêm các loại dược liệu thông dụng

Đã có một số quốc gia đạt được những thành quả đáng ghi nhận, tiêu biểu như ở Nhật Bản .

Ở Nhật, để cải thiện tình trạng kháng kháng sinh, thuốc được mua bán 100% bằng đơn; việc kê đơn cũng được kiểm soát nghiêm ngặt, hạn chế tối đa tình trạng kê đơn thuốc nhận hoa hồng từ hãng dược. Ngoài ra, kiểm soát vệ sinh bệnh viện, khoanh vùng ngay khi phát hiện bệnh nhân kháng kháng sinh cũng là những biện pháp được triển khai đồng thời.

Những trường hợp điều trị kéo dài hàng tháng với chi phí lên đến vài trăm triệu không phải là trường hợp hiếm ở khoa điều trị tích cực, bệnh viện Phổi trung ương khi mà những phác đồ điều trị tiêu chuẩn bất hoạt với đại đa số họ. Với những bệnh nhân ở đây những đánh đổi về sức khỏe từ chính sự thiếu trách nhiệm, là bài học đắt giá mà có lẽ trước giờ họ chưa từng lường tới./.

BT
Thăm dò khán giả