Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 4, 29/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từng bước đưa học sinh trở lại trường một cách an toàn

(ANTV) - Sau một thời gian khá dài nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, đến nay, nhiều trường đã cho học sinh đi học trở lại. Bộ Giáo dục và đào tạo cũng như các trường đã có nhiều biện pháp, kế hoạch thận trọng, từng bước đưa học sinh quay lại trường học.

 

Việt Nam hiện đang kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh. Đó là tín hiệu đáng mừng để dần dần từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, sớm trở lại nhịp sống bình thường. Theo đó, nhiều tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ thấp đã cho học sinh đi học trở lại. Ngành giáo dục tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể đảm bảo an toàn phòng dịch cũng như chương trình học tập theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thái Bình là tỉnh đầu tiên ở phía Bắc cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 đi học trở lại từ ngày 20/4. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường xếp lịch chỉ học 1 buổi 1 ngày với tất cả các lớp. Khối 11 và 12 sẽ học buổi sáng, khối 9 và 10 học buổi chiều.

Đặc biệt, với khối 12, cả thầy và trò vừa phải đảm bảo môi trường học tập an toàn, vừa phải tập trung hoàn thành kịp chương trình học và gấp rút ôn luyện để kịp cho kỳ thi THPT sắp tới.

Các trường ở Hải Phòng cũng đã bắt đầu những ngày học đầu tiên sau thời gian giãn cách xã hội. Trong thời gian dịch covid 19 chưa kết thúc, các trường vẫn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch, đảm bảo giãn cách khi ngồi học trong lớp. Các em học sinh đều tự trang bị khẩu trang, nước xịt tay và chai nước cá nhân khi đi học.

Trong thời gian này, các trường không tổ chức chào cờ đầu tuần, các chương trình trải nghiệm, cũng như việc tổ chức các chương trình ngoại khóa trong và ngoài trường. Thay vào đó, các trường chú trọng vào việc bổ sung kiến thức về dịch bệnh cũng như cách phòng ngừa đối với các em học sinh.

Trong khi đó, tại các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như Hà Nội, TP.HCM vẫn đang xem xét các phương án cho học sinh trở lại trường, trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho các em.

Ngày 29 tháng 4, Hà Nội sẽ quyết định việc đi học trở lại của học sinh, dự kiến từ ngày 4 tháng 5 sẽ bắt đầu mở cửa lại các trường đại học, THPT, THCS.

Đối với trường có số lượng sinh viên đông như Đại học Bách Khoa, nhà trường cũng đã phải chuẩn bị phương án phân chia ca học theo buổi để đảm bảo khoảng cách 1,5m theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Hiện tại, tình hình dịch COVID-19 chung trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo các nước có thể đối mặt với làn sóng dịch thứ 2 xâm nhập từ bên ngoài.

Tại Việt Nam, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn 2 ổ dịch chưa qua 28 ngày cách ly là thôn Hạ Lôi , Mê Linh; thôn Đông Cứu, Thường Tín và các chuyến bay đưa người Việt Nam trở về nước. Vì thế, dù đến trường hay không thì Hà Nội và các tỉnh thành ở nhóm nguy cơ cao vẫn phải nghiêm túc thực hiện các phương án, hướng dẫn về công tác phòng dịch.

B.T
Thăm dò khán giả