Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự tin đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

(ANTV) - Hiện nay tại Việt Nam tai nạn giao thông liên quan đến xe máy chiếm khoảng 70%; trong đó có 30% chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. 

Một trong những nguyên nhân để xảy ra điều đáng tiếc này là do một phần sự chủ quan, thiếu ý thức của người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng hoặc không chịu sử dụng mũ bảo hiểm. Để thay đổi thói quen và nhận thức của người dân, sáng 18/9,  tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, thành đoàn Hà Nội tổ chức "Lễ phát động chiến dịch truyền thông toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn". Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 3000 đoàn viên, thanh niên tới từ quận, huyện, trường học trên địa bàn Thủ đô.

Mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động thực thi pháp luật trong thế hệ trẻ được triển khai mạnh từ nhiều năm qua, nhưng số các vụ thương vong do tai nạn giao thông ở nhóm đối tượng này lại không hề giảm.

Theo số liệu của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đưa ra tại buổi lễ, hiện khoảng 43% nạn nhân các vụ tai nạn giao thông là thanh thiếu niên và trẻ em. Trong đó khá đông nạn nhân bị tử vong, hay mang thương tật suốt đời do chấn thương sọ não. Chính vì vậy chủ đề chiến dịch năm nay được chọn là: Sống trẻ, văn minh - Tự tin đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cho biết: "Cái thiệt hại về sức khỏe, về sinh mạng của người trẻ, nó là một trong những cái nguyên nhân cản trở và thậm chí gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đối với cái sự nghiệp phát triển con người, cũng như phát triển đất nước. Vậy cho nên hôm nay chúng ta tiếp tục tổ chức thực hiện một việc rất có ý nghĩa, việc nhỏ thôi tức là một trong nhiều hoạt động tuyên truyền vận động thực thi pháp luật đó là đội mũ bảo hiểm và đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn".

Tại buổi lễ, khá đông bạn trẻ tỏ ra bất ngờ trước những tác hại từ việc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng. Với số liệu, và hình ảnh các vụ tai nạn giao thông được đưa ra, đã tác động mạnh tới nhận thức của các bạn trẻ. Giúp họ tự ý thức hơn trong việc bảo vệ an toàn cho chính bản thân khi tham gia giao thông.

Bạn Lê Minh Đức - Phường Trung Tự, Quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: "Từ trước đến nay em chưa đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn nhưng sau chương trình này chắc chắn em sẽ đi mua một chiếc mũ một chiếc mũ đạt tiêu chuẩn".

Ông Nguyễn Phi Long - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh thiếu niên Việt Nam cho biết: "Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh truyền thông này để làm sao thông qua đó chúng ta thay đổi nhận thức và hành vi của người trẻ khi tham gia giao thông và nếu chúng ta xây dựng được nếp sống văn minh cho người trẻ khi tham gia giao thông thì tôi nghĩ rằng những trường hợp đáng thương, những vụ tai nạn giao thông mà để lại hậu quả nghiêm trọng, những hình ảnh xấu về việc tham gia giao thông của thanh niên nó sẽ giảm đi".

Cùng với hoạt động tuyên truyền trực tiếp, thì nhiều hoạt động truyền thông trên mạng xã hội như chương trình khuyến khích giới trẻ sáng tạo sticker mũ bảo hiểm theo phong cách riêng của mình cũng đang thu hút sự chú ý và hưởng ứng của rất đông bạn trẻ. Hy vọng chiến dịch truyền thông toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn năm 2016 sẽ góp phần thay đổi bức tranh về an toàn giao thông tại Việt Nam.

TP. HCM: Ngày hội "An toàn giao thông" năm 2016

Nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ thành phố tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, tuyên truyền, góp phần xây dựng thói quen​ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân, sáng ngày 18/9, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội An toàn giao thông năm 2016 và phát động cuộc thi “An toàn giao thông – Hạnh phúc của mọi nhà”.

Trong khuôn khổ của ngày hội nhiều hoạt động sôi nổi đã được diễn ra điển hình như tổ chức diễu hành xe máy tuyên truyền chủ đề : “Hãy đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn”, chương trình tập huấn : “Kỹ năng lái xe an toàn”, thi tìm hiểu “Kiến thức Luật giao thông đường bộ”, ra mắt 5 đội hình tuyên truyền về giao thông.

Cùng với hoạt động cấp Thành phố, tại nhiều điểm ở cơ sở cũng tổ chức Ngày hội An toàn giao thông, tuyên truyền về văn hóa giao thông cũng như tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi “An toàn giao thông – Hạnh phúc của mọi nhà”. Cuộc thi gồm 6 chặng diễn ra từ nay đến tháng 12/2016 theo hình thức trực tuyến dành cho mọi đối tượng, thí sinh có thể đăng ký tham gia trên website www.thanhphotoiyeu.net. Nội dung thi được thiết kế dưới dạng các trò chơi, kiến thức thi tập trung chủ yếu về Luật giao thông đường bộ, biển báo giao thông, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao nhiều giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc trong từng chặng và toàn bộ chương trình và giải tập thể cho các đơn vị tích cực tham gia cuộc thi.

BT
Thăm dò khán giả