Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 02:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:51, Thứ 4, 28/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự phòng, tự chữa cháy tại làng nghề truyền thống

(ANTV) - Với việc huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác phòng ngừa cháy nổ, chữa cháy tại chỗ, những năm qua, phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” tại các địa phương đã thực sự phát huy hiệu quả. 

Huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội – địa bàn tập trung hơn 50 làng nghề truyền thống, trong đó có những làng nghề đặc biệt nguy hiểm về cháy nổ. Điển hình là làng nghề sản xuất tăm hương xã Quảng Phú Cầu.

Hơn 300 cơ sở sản xuất nằm tập trung xen kẽ trong các khu dân cư. Quá trình sản xuất với nguyên vật liệu chủ yếu là các chất dễ cháy, dễ sinh nhiệt. Cơ sở vật chất nhà xưởng tạm bợ, thiếu đồng bộ. Những năm trước đây, cháy nổ thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại đáng kể về tài sản đối với các hộ dân.

Thậm chí, khi có hỏa hoạn, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng khó tiếp cận hiện trường do những bất cập liên quan đến đường giao thông và nguồn nước thiếu hụt.

Thượng tá Đặng Duy Hưng, Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 15, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, nhân công sản xuất tại đây chủ yếu là nhân công nhân rồi, người già, trẻ em, nhận thức về công tác PCCC chưa cao; Các hộ dân kinh doanh, sản xuất chủ yếu tập trung trong các ngõ xóm chật hẹp, có những vụ cháy xe chữa cháy chúng tôi đến nơi rồi những không thể tiếp cận hiện trường, rất khó khăn trong công tác PCCC. Chưa kể là nguồn nước phục vụ công tác PCCC cũng hạn chế.

Từ thực trạng đó, lực lượng cảnh sát PCCC và chính quyền địa phương đã tập trung xây dựng và phát triển đội PCCC cơ sở tại từng thôn, từng tổ dân phố, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất. Từng bước thay đổi nhận thức của người dân, tích cực tham gia vào công tác tự phòng ngừa, xem đây là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh cho chính nhân dân.

Thời gian gần đây, các hộ dân tại địa phương đã tự trang bị các trang thiết bị chữa cháy, bình bọt cứu hỏa, máy bơm nước chữa cháy…đảm bảo khi có sự cố xảy ra, đội PCCC cơ sở có thể chủ động xử lý ngay từ ban đầu, không để cháy lan sang các hộ kinh doanh trong khu dân cư.

Chị Đỗ Thị Nhung, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội cho biết, do đặc thù sản xuất của chúng tôi, sử dụng các nguồn điện liên tục, nên nguy cơ cháy nổ rất cao. Tuy nhiên, cảnh sát PCCC trên địa bàn cũng hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên. Nhất là việc xử lý như thế nào khi có cháy xảy ra, chúng tôi phải chủ động ngay từ đầu, không để cháy lan sang các cơ sở sản xuất khác.

Đại tá Đặng Duy Hưng cho biết thêm, các hộ kinh doanh tự mua sắm các phương tiện chữa cháy. Đặc biệt là những máy móc sử dụng trong nông nghiệp, khi có chảy xảy ra vẫn có thể tham gia chữa cháy, người dân cho lên xe máy chở nhanh đến hiện trường. Có những lúc báo 114, xe chúng tôi đến nơi thì người dân cũng đã chủ động xử lý được đám cháy.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được tiến hành thường xuyên, liên tục, đặc biệt đối với người đứng đầu chính quyền địa phương và chủ hộ sản xuất, kinh doanh.  Hiệu quả bước đầu của việc huy động sự tham gia của nhân dân vào công tác PCCC đã góp phần kiềm chế đáng kể số vụ cháy xảy ra trên địa bàn.

Hà Nội hiện tập trung hơn 1.350 làng nghề với rất nhiều khó khăn, bất cập liên quan đến công tác PCCC cần có lộ trình để giải quyết đồng bộ. Cho tới lúc đó, thì việc huy động sự tham gia của người dân vào công tác tự phòng, tự chữa cháy được xem là giải pháp cần thiết và hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn sản xuất cho nhân dân địa phương.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng