Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự hào lớp thanh niên xếp bút nghiên lên đường ra trận

(ANTV) - Vào đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, theo lệnh Tổng động viên, hàng chục nghìn thanh niên, học sinh, sinh viên, tri thức đã xếp bút nghiên lên đường ra mặt trận, giải phóng niềm Nam. 

 
Gác lại việc học tập để  lên đường chiến đấu, mỗi thanh niên khi đó đều mang trong mình một thông điệp sâu sắc đó là tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc.
 
Tại đài tưởng niệm những giảng viên, sinh viên của trường KTQD, những người đã hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc mà hơn 40 năm trước, ông Đặng Văn Thắng cũng như hàng ngàn sinh viên đã chia tay mái trường của mình để cùng nhau lên đường chống Mỹ cứu nước.
 
Chiến tranh tàn khốc, không ít những người bạn, người đồng đội của ông đã nằm lại nơi chiến trường. Còn ông, may mắn hơn được trở về, tham gia xây dựng đất nước, tiếp tục công việc học tập, sau đó giảng dạy tại trường. Những ngày tháng tham gia chiến đấu đã trở thành kí ức đẹp đẽ nhất của cuộc đời ông.
 
PGS. TS Đặng Văn Thắng, giảng viên trường KTQD, nguyên sinh viên của trường nhớ lại:"Cái thời gian ấy đang là thời kì lụt lội rất lớn, nhiều sinh viên nhận được giấy báo nhập ngũ nhưng cũng không về để chào gia đình được để lên đường nhập ngũ, sau đó chúng tôi có lên Hà Bắc gọi là ở cái huyện Việt Yên tập bộ binh, thời gian đó bộ binh chúng tôi tập chưa bắn xong bài 2 thì bắt đầu lên đường vào miền Nam, đi đúng trên tuyến tàu mà sau này có sách viết là mãi mãi tuổi 20, đúng trên cái chuyến tàu đó, đến Lào rồi sau đó sang Đông Trường Sơn và sau đó vào chiến trường Quảng Trị."
 
Là sinh viên họ chỉ quen với bút nghiên, sách vở, khi bước vào chiến đấu, họ phải trải qua thời kì huấn luyện tân binh, làm quen với súng đạn..Và súng đạn trở thành vật đồng hành cùng họ trên mọi chặng đường. Những nơi ác liệt nhất, cao điểm của chiến trường giải phóng miền Nam họ đều đã tham gia...
 
Ông Nguyễn Trí Tuệ, nguyên sinh viên trường ĐH kinh tế Quốc dân chia sẻ:"Chiến trường là ác liệt, nhưng ác liệt nhất là chiến trường Quảng Trị, đồng đội chúng tôi hi sinh không phải 1 lần mà hi sinh rất nhiều lần, chúng tôi vừa an táng cho đồng đội xong nó lại nã pháo vào, đồng đội chúng tôi lại hi sinh lần thứ 2 mà chúng tôi không mang ra ngoài được, đồng đội chúng tôi hi sinh đến 4 - 5 lần đó là cái đau thương nhất. Thành cổ Quảng Trị bây giờ bảo tìm được nguyên thì không thể tìm được".
 
Theo đại tá Phạm Ngọc Lương, nguyên sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết tháng 9 năm 1971, lúc đó tôi đang là sinh viên khóa 1, lớp kế hoạch hóa của trường Đại học kinh tế kế hoạch hồi đó, nay là trường KT Quốc dân đấy, lúc đó là theo yêu cầu là dùng toàn Đảng, toàn dân dốc sức để dành chiến thắng ở chiến trường, trong đó có các lớp sinh viên hòa theo tiếng gọi chung của tổ quốc lúc đó tạp xếp bút nghiên lên đường chiến đấu để góp phần giải phóng miền Nam. Ở môi trường sinh viên thì cuộc sống khác, nhưng từ sinh viên tham gia nhập ngũ với môi trường chiến tranh nó ác liệt, cuộc sống ở trong chiến trường nó nhiều gian khổ, thậm chí kể cả hi sinh, nhưng với quyết tâm khi đó và với khí thế khi đó  thì chỉ có một suy nghĩ là lên đường chiến đấu và chiến đấu thật dũng cảm để góp phần giải phóng miền Nam chứ cũng không có  suy nghĩ gì nó lăn tăn.
 
Theo tiếng gọi "Vì miền Nam thân yêu", đã có hàng triệu thanh niên, sinh viên xếp bút nghiên lên đường ra mặt trận,  riêng trường Kinh tế kế hoạch hồi đó  cũng có đến hơn 600 người. Với những thanh niên, trí thức ấy, họ đã trải qua những giai đoạn ác liệt nhất của chiến tranh,và họ đã tạo nên một hình ảnh đẹp đẽ về một thế hệ xếp bút nghiên lên đường ra mặt trận.
BT
Thăm dò khán giả