Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 6, 26/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự chủ trong tuyển sinh đại học năm 2017

(ANTV) - Phương thức tuyển sinh đại học năm 2016 mặc dù vẫn đang diễn ra, đến thời điểm này chưa ai có thể tổng kết với phương thức này có thực sự thành công hay không. Tuy nhiên, sau kết thúc đợt 1, đã có nhiều ý kiến về việc cần phải có một phương thức thi và tuyển sinh cho năm 2017 sao cho vừa đảm bảo quyền tự chủ của các trường đại học như Luật Giáo dục đã nêu, vừa phù hợp và thuận lợi cho thí sinh.     

Mùa tuyển sinh năm 2016 đang diễn ra với quy chế tuyển sinh theo hình thức dựa vào kết quả thi chung Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Tuy vậy, đã có nhiều ý kiến gửi tới bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với mong muốn, các trường Đại học Cao đẳng sẽ được tự chủ trong tuyển sinh theo đúng Luật Giáo dục Đại học đã ban hành.

Ông Vũ Tuấn Lâm - Phó Giám đốc Học viện Bưu Chính viễn thông cho biết: "Với tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy thì nên giao cho các trường có phương án tuyển sinh, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh theo năng lực, tuyển sinh bằng học bạ  và tuyển sinh bằng các tiêu chí khác, tự xét tuyển thì đấy nên giao cho các trường tự chủ".

Tuy nhiên ông Lâm và đại diện các trường đại học cũng lo ngại, việc các trường tự tổ chức thi tuyển như trước kỳ thi Chung quốc gia sẽ dẫn đến tình trạng lò luyện thi tràn lan mà xã hội đã từng lên án.

Ông Kiều Xuân Thực - Trưởng Phòng Quản lý và Đào tạo, Đại học Công nghiệp Hà Nội cho ý kiến: "Các trường mà tuyển sinh riêng độc lập thông qua các kỳ thi, kiểm tra thì nó sẽ có nhiều vấn đề sẽ sinh ra chuyện là ôn thi, luyện thi,... thì nó sẽ rất phức tạp".

Một số trường, trong đó có Đại học Công Nghiệp thì cho rằng, các trường nên thực hiện theo kỳ thi đánh giá năng mà Đại học Quốc gia đã làm để áp dụng xét tuyển cho tất cả các trường. Ông Kiều Xuân Thực - Trưởng Phòng Quản lý và Đào tạo, Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: "Phương án tuyển sinh từ 2017 về sau thì đúng luật là các trường có quyền tự chủ tuyển sinh tuy nhiên thì trường chúng tôi cũng đang nghiên cứu thôi theo hướng là đề xuất với Bộ sẽ có một cơ quan đứng ra tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực chung cho cả quốc gia như mô hình ĐH Quốc gia Hà Nội đang làm là sau đấy các trường có thể xét tuyển dựa trên kết quả chung đấy sẽ rất thuận lợi cho  phía thí sinh và phía các trường".

Một quan điểm khác đối với các trường thuộc nhóm ngành y dược thì việc tự chủ là hướng đi tất yếu mà các trường Đại học cần phải thực hiện. Các trường Đại học phải tự chủ tuyển sinh để có trách nhiệm với bản thân và với xã hội. Nếu không thực hiện được điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các trường Đại học. Tuy nhiên, tự chủ ở đây không có nghĩa là trường nào sẽ tuyển sinh theo trường đó. Đối với những những trường có tính đặc thù như trường Y hay khối kỹ thuật thì nên tổ chức kỳ thi cho cả hệ thống nhóm trường đó.

Ông Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: "Ngay kể cả những nước rất phát triển người ta đã làm đào tạo đại học mấy trăm năm rồi thì nhóm trường đặc biệt ví dụ nhóm trường Đại học Y dược hầu hết ở các nước bao giờ cũng có một kỳ thi tuyển sinh chung cho tất cả các trường Đại học Y dược. Hầu hết các trường nhiều khi chỉ là nộp hồ sơ để xét tuyển nhưng riêng hệ thống trường Y tất cả các nước trường nào cũng phải tổ chức một kỳ thi  khó khăn đấy là đặc thù nghề nghiệp của chúng tôi, Pháp cũng thế, Hoa Kỳ cũng thế. Những kỳ thi đó thường 10, 20 ngườ chỉ lấy được có 1".

Ông Hinh cũng chia sẻ thêm, các trường có thể có thêm nhiều hình thức tuyển sinh, như: xét học bạ; thi năng khiếu; thêm phỏng vấn để phù hợp với nghề nghiệp của thí sinh lựa chọn. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, song hành với việc các trường tự chủ tuyển sinh thì Bộ GD&ĐT nên tăng cường quản lý đầu ra đối với chất lượng đào tạo đại học chứ không nên chỉ quản lý đầu vào như hiện nay. Bởi trên thực tế, không ít thí sinh đang có tâm lý miễn là đỗ được đại học, còn chất lượng học tập như thế nào thì lại đang bị bỏ ngỏ .... Đó là thực tế đã xảy ra những năm qua. 

Đây quả thực là vấn đề đang được xã hội quan tâm. Và sáng nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có buổi họp kín với các trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước để bàn về phương thức tuyển sinh Đại học, Cao đảng hệ chính quy năm 2017. Dù Bộ này có quyết định thế nào thì cũng nên công bố sớm. Và đã đến lúc, sự thay đổi trong tuyển sinh cũng cần dài hạn, ổn định, tránh thay đổi liên tục để không gây ra xáo trộn tâm lý cho cả thí sinh và các trường Đại học, cao đẳng.

Lễ khai giảng năm học mới sẽ gồm 2 phần

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học mới 2016 – 2017. Theo đó, Bộ đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường tổ chức lễ Khai giảng năm học 2016-2017 như sau: Cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2016 - 2017 vào hồi 7h30’ ngày 5/9/2016 - Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Lễ Khai giảng gồm hai phần: Phần lễ được tổ chức ngắn gọn nhưng đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức: Chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước.

Phần hội tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường. Nhà trường tổ chức trang trí khuôn viên sư phạm sạch, đẹp, có khẩu hiệu chào mừng năm học và thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới; chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để Lễ Khai giảng diễn ra thuận lợi, an toàn, thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội.

Sau ngày khai giảng, nhà trường tổ chức các hoạt động dạy học đảm bảo chương trình và kế hoạch năm học đã đề ra.

BT
Thăm dò khán giả