Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 09:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 30/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự chủ đại học còn nhiều trói buộc

(ANTV) - Ngày 30/5, Quốc hội tiếp tục bàn về  dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Trong sửa đổi lần này của Bộ GD và ĐT có nhiều nội dung, trong đó nội dung quan trọng, xuyên suốt  là vấn đề tự chủ đại học. Vậy, khi nào các trường đại học sẽ thực sự được tự chủ? Trong vấn đề tự chủ còn những vướng mắc gì cần tháo gỡ? Là những câu hỏi được chính các trường ĐH và xã hội quan quan tâm.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 1 trong 23 trường thực hiện thí điểm tự chủ trong thời gian vừa qua. Bước đầu, trường đã đạt được một số kết quả nhất định, thu hút được người học, đảm bảo nguồn thu, giảm bớt các thủ tục hành chính.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Kết quả tự chủ các trường khác nhau, tùy vào vị thế của tùng trường. Đối với kinh tế Quốc dân khi đón nhận đề án 77, thì cũng dần hoàn thiện, tiệm cận khuôn khổ pháp luật. Về Tuyển sinh, về nghiên cứu có những thành công nhất định."

 Quốc hội sẽ tiếp tục bàn về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục


Tuy nhiên, trong số 23 trường Đại học công lập đang thực hiện thí điểm tự chủ hiện nay, thì có quá một nửa đang gặp không ít khó khăn. Cũng theo nhóm nghiên cứu toàn diện về Tự chủ đại học của trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nguyên nhân khiến các trường Đại học công lập khó khăn trong tự chủ vì đang trói buộc bởi gần 15 Luật, ví dụ như: Luật Giáo dục, Luật GDĐH, Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng và rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Vướng ở chỗ cần có sự tham gia đồng bộ của các bộ, ban ngành, vì đây là cả hệ thống chính trị, toàn xã hội. Một mình bộ giáo dục không thể làm được, vì các bộ cùng tham gia để gỡ với ngành giáo dục như thế mới có thể đồng bộ được."

Ông Lê Quân, Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội cho biết: "Dự thảo lần này đặc biệt chú trọng tự chủ, các trường phải xóa được tư duy bao cấp, phải năng động trong đổi mới ngành nghề, đổi mới quản trị, đổi mới phương thức để phù hợp với thị trường. Nhà nước luôn ưu tiên đầu tư cho giáo dục, nhưng đầu tư ra sao, trước đây thì chúng ta cứ chuyển cho các trường theo chi phí thường xuyên theo biên chế."

Tự chủ đại học được kì vọng là chiếc áo mới, thay cho chiếc áo đã cũ và chật trước đây. Tuy nhiên luật chồng luật cùng những cơ sở pháp lý chưa vững chắc và thiếu đồng bộ, quá nhiều văn bản, quy định có thể kết quả đi ngược lại với kỳ vọng.

 

BT
Thăm dò khán giả