Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT - Huế: Nhiều diện tích đất ngập do thủy điện chưa được đền bù

(ANTV) - Sau sự cố vỡ ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, tại tỉnh Quảng Nam, người ta lo ngại và nhắc nhiều hơn đến những tác động tiêu cực mà các dự án thủy điện gây ra đối với cuộc sống của người dân, trong đó có các công trình thủy điện đang trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế .

  

Tại huyện miền núi Nam Đông, thủy điện Thượng Lộ, từ khi tích nước cao trình phát điện đến nay, thủy điện này đã gây ngập, cô lập nhiều diện tích đất sản xuất của người dân, gây bức xúc, bởi đến nay, bà con vẫn chưa nhận được đền bù theo thỏa thuận giữa hai bên. Hàng trăm hecta đất sản xuất lâm nghiệp của bà con giờ bị cô lập trong lòng hồ thủy điện, không thể tiếp cận. Nhiều diệc tích cao su, rừng keo đã đến tuổi khai thác  cũng không thu hoạch được.

Ông Hồ Văn Đoàn - Thôn Cha Moong, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, Thừa Thiên – Huế cho biết: "Giờ bị ngập rồi không có gì thu hoạch, con thì đông, già yếu rồi, làm thuê làm mướn cũng không nổi".

Được biết,  từ tháng 10/2015, Thủy điện Thượng Lộ bắt đầu tích nước đã gây ngập úng nhiều diện tích đất canh tác của bà con. Qua khảo sát, kiểm kê đợt đầu tiên, đã có 29 hộ dân nhận đền bù. Tuy nhiên, phát sinh thêm10 trường hợp, với hàng chục hecta đất canh tácbị ngập vẫn chưa được hỗ trợ.

Ông Lê Văn Lương - Cán bộ UBND xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, Thừa Thiên – Huế cho biết: "Các hộ bổ sung này không được bồi thường đền bù đầu tiên, do sơ suất từ khâu khảo sát khoanh vẽ trên bản đồ, thì nói nước không ngập đến đất của các hộ này, nên họ không kê khai đền bù. Đề nghị Đảng, Nhà nước cần mở một tuyến đường để tiếp tục sản xuất".

Công trình thủy điện Thượng Lộ do Công ty CP Thủy điện Thượng Lộ làm chủ đầu tư.Sau những phản ánh của người dân về tình trạng nhiều diện tích đất sản xuất bị ngập và cô lập, đến thời điểm này, công ty mới đang phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, kiểm kê và cho biết sẽ có hướng bồi thường trong thời gian tới. Còn người dân nơi đây đang chờ và vẫn tiếp tục chờ.

Thủy điện Sông Bung 2 tích nước khi chưa được nghiệm thu

Liên quan đến sự cố vỡ hầm dẫn dòng Thủy điện Sông Bung 2, Ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, cho rằng đến thời điểm tích nước và cả đến bây giờ, nhà đầu tư vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phải tiến hành nghiệm thu và có chứng nhận đã an toàn đập.

Cụ thể, Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2, thuộc Tổng Công ty phát điện 2, đơn vị chủ đầu tư dự án) đã cho tích nước hồ chứa thủy điện có dung tích lên đến 94 triệu m3 khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận an toàn hồ đập theo quy định.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, trước khi Thủy điện Sông Bung 2 tích nước hồ chứa 2 ngày, ngày 23/8, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã ký Công văn số 4036 về việc tích nước hồ chứa Thủy điện Sông Bung 2. Công văn nêu rõ là “thống nhất chủ trương” cho phép tích nước hồ chứa Thủy điện Sông Bung 2 sau khi Ban quản lý dự án Thủy điện Sông Bung 2 đã thực hiện xong các nhiệm vụ như phối hợp với các địa phương Nam Giang, Tây Giang tổ chức họp nhân dân để thông báo thời gian tích nước; phối hợp cơ quan chức năng liên quan của hai địa phương này có phương án phòng chống lũ cho nhân dân ở vùng thượng, hạ lưu công trình khi có lũ và sự cố công trình xảy ra cũng như phương án bảo vệ đập. Đặc biệt, công văn này còn nhấn mạnh: “Phải tiến hành nghiệm thu và phải có giấy chứng nhận đã an toàn đập theo quy định tại các Nghị định có liên quan của Chính phủ .

Trong một diễn biến khác, trưa ngày 20/9, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết, tính đến thời điểm này, Cơ quan điều tra vẫn chưa xem xét xử lý hình sự và đang chờ kết luận nguyên nhân chủ quan xảy ra sự cố này từ phía các cơ quan chức năng để đưa ra hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả