Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT Huế chủ động phòng chống cháy rừng

(ANTV) -  Theo dự báo, thời tiết nắng nóng do hiện tượng El Nino gây ra trong năm 2015 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong mùa khô năm nay, nguy cơ cháy rừng sẽ tăng cao tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. 

Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng. Tại tỉnh TT Huế, dù chưa bước vào mùa khô, nhưng trước nguy cơ cháy rừng, nhất là rừng cảnh quan tăng cao , chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan cũng đang đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng, trong đó chú  trọng đến vai trò của người dân.

Trong năm 2015, tại tỉnh TT Huế đã xảy ra gần 60 vụ cháy rừng mà nguyên nhân chủ yếu là thời tiết nắng nóng kéo dài và sự bất cẩn của người dân.

Những ngày này, dù chưa bước vào mùa khô, nhưng trước nguy cơ cháy rừng cảnh quan, các chủ rừng cũng đã tăng cường các biện pháp phòng chống, như: xử lý thực bì tại các khu rừng có nguy cơ cháy cao.

Ông Lê Quang Tuấn - Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong, TT Huế cho biết: Chúng tôi đã cào và xử lý tiêu hủy vật liệu cháy ở các khu vực rừng trọng điểm như Ngự Bình, Tam Thai, Thiên Thai và tiểu khu 91. Tận dụng thời tiết đang giao chuyển giữa mùa mưa và mùa khô, độ ẩm còn cao, nhiệt độ đang còn thấp, nên xử lý thực bì là thích hợp và cần thiết.

Với diện tích có rừng gần 300.000 hecta, lại nằm ở vị trí địa lý có khí hậu khắc nghiệt, mùa khô kéo dài, và là địa phương có nhiều hoạt động tâm lin nên nguy cơ cháy rừng ở TT Huế là rất cao. Tuy nhiên, các biện pháp trong thời gian qua vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu chữa cháy rừng tại chỗ do gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế này, các cơ quan chức năng cũng xác định, bên cạnh việc nâng cao năng lực chữa cháy, đầu tư trang thiết bị phòng chống cháy rừng thì việc phát huy vai trò của người dân là điều cần thiết.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT Huế: Chúng tôi đang tiến hành tham mưu UBND tỉnh xây dựng thành lập 1 quỹ gọi là quỹ bảo vệ phát triển rừng, quỹ này với mục tiêu là huy động nguồn vốn đóng góp tự nguyện của các chủ rừng tại các địa phương. Đây cũng chính là nguồn lực cho các UBND các xã có nguồn lực để chi trả cho những người dân địa phương tham gia chữa cháy rừng.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng, phát huy vai trò của người dân, Chi cục kiểm lâm tỉnh TT Huế cũng đang triển khai dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng với tổng mức đầu tư gần 61 tỷ đồng gồm các hạng mục đầu tư cơ sở hạ tầng, phương tiện và thiết bị chuyên dụng để giảm thiểu tối đa tình trạng nổ trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả