Thứ ba, ngày 14/07/2020 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 30/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông phòng ngừa lạm dụng chất gây nghiện

(ANTV) - Theo thông kê đến hết năm 2017, Việt Nam có hơn 220 nghìn người nghiện ma túy các loại, việc lạm dụng các loại ma túy tổng hợp đang có xu hướng gia tăng trong giới trẻ tại Việt Nam. Chính vì vậy, công tác phòng ngừa dựa trên truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu số lượng người lạm dụng chất gây nghiện. 

 

Để làm rõ hơn những thuận lợi và thách thức công tác truyền thông trong giai đoạn hiện nay, chiều nay, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và truyền thông), Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Những vấn đề mới đặt ra trong truyền thông phòng ngừa chất gây nghiện".

Theo báo cáo tại hội thảo, chỉ tính riêng năm 2017 đã có thêm hơn 11.000 người nghiện, có xu hướng tăng mạnh, ngày càng trẻ hóa và luôn xuất hiện những dạng chất gây nghiện mới, phức tạp chưa có chế tài xử lý. Việc phòng và chống ma túy thực sự trở thành một mặt trận nóng bỏng, phức tạp, của mọi tầng lớp trong xã hội. Vì vậy, thông qua hội thảo, các đại biểu tham dự đã chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp giáo dục, truyền thông dựa trên bằng chứng khoa học nhằm từng bước áp dụng, đổi mới phương thức truyền thông trong phòng ngừa lạm dụng chất gây nghiện trong cộng đồng, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên. Qua đó, nâng cao nhận thức về vai trò của công tác truyền thông, giáo dục phòng ngừa lạm dụng chất gây nghiện trong tình hình mới.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ biên tập, xuất bản trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

 

Sáng 29/10 tại Hà Nội, Nhà xuất bản chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp với Học viện Báo chí và tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ biên tập, xuất bản trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0".

Với trên 30 tham luận, Hội thảo đã tập trung làm rõ những thay đổi của hoạt động biên tập, xuất bản dưới những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; thực trạng đội ngũ cán bộ biên tập, xuất bản ở nước ta hiện nay với những yêu cầu về trình độ, kỹ năng trong công tác xuất bản. Nhiều ý kiến tại Hội thảo cũng đã phân tích những kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của 1 số nước trên thế giới trong công tác biên tập xuất bản ở thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó, đặt ra vấn đề cần phải đổi mới nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ làm công tác biên tập, xuất bản ở nước ta hiện nay; trong đó cần chú trọng việc nghiên cứu, xây dựng chương trình đào tạo gắn lý luận và thực tiễn, kiến thức về khoa học - công nghệ cao để cán bộ làm công tác biên tập, xuất bản có thể nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng CNTT đối với hoạt động xuất bản trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

BT
Thăm dò khán giả