Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 7, 07/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường tiểu học Junko từ tấm lòng của cô gái Nhật Bản

(ANTV) - Một cô gái Nhật Bản có tên là Junko Takahashi ra đi ở tuổi 20 bởi 1 vụ tai nạn giao thông. Toàn bộ số tiền cha mẹ tiết kiệm cho cô từ khi mới sinh ra và tiền phúng điếu đã được gia đình cô đem tới Việt Nam để xây dựng một ngôi trường cho các em  học sinh nghèo.

 Câu chuyện cảm động của 25 năm về trước gắn với sự ra đời của trường tiểu học Junko tại xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Năm học mới, hãy cùng ghé thăm ngôi trường đặc biệt này. 

Những trăn trở của cô sinh viên Nhật Bản Junko sau chuyến đi thực tế tại Quảng Nam, Đà Nẵng mùa hè năm 1993, nhưng chỉ vài tháng sau đó cô ra đi bởi một vụ tai nạn giao thông tại quê nhà. Ước nguyện tưởng chừng  dang dở của Junko về việc quay lại Việt Nam xây dựng một ngôi trường cho các em học sinh nghèo đã được  cha mẹ cô thực hiện sau khi đọc những dòng nhật ký của con gái .

Tại Nhật Bản, cảm mến lý tưởng sống của cô Junko, Hiệp hội Junko đã được thành lập với sự tham gia của các thầy cô giáo và sinh viên các trường đại học, hàng năm tổ chức những hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam, đặc biệt là tại trường tiểu học Junko.

Họ cũng đã có mặt tại buổi lễ khai giảng năm học mới 2019 của trường để chia sẻ niềm vui cùng thầy và trò, và tổ chức những hoạt động giao lưu với các em học sinh.

Vậy là ra đời xuất phát từ tình yêu Việt Nam của một cô gái Nhật Bản, ngôi trường Junko đã trở thành cầu nối, góp phần thắt chặt tình cảm giữa nhân dân hai nước Việt - Nhật. Và có lẽ, với các em học sinh, không cần 1 bài giảng lý thuyết nào chính câu chuyện về  ngôi trường đã là bài học sâu sắc dạy các em về tình yêu thương và lòng nhân ái.

Sáng ngày 06/9, Bộ trưởng Bộ tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã đến tìm hiểu, nắm bắt tình hình mưa lũ ở hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh  nhằm triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp người dân khắc phục khó khăn, sớm ổn định đời sống.

Đến nay, mặc dù mưa đã ngớt vẫn còn gần 7.000 hộ dân ở tỉnh Quảng Bình vẫn bị ngập lụt và chia cắt. Nhiều xã bản tại huyện miền núi Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch bị nước lũ chia cắt, đặc biệt là tại xã Tân Hóa-huyện Minh Hóa được xem là rốn lũ có hơn 400 ngôi nhà bị ngập sâu .Chính quyền địa phương các cấp đã tổ chức các đợt cứu trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp đến các vùng chia cắt, ngập sâu trong nước. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn lương thực trong thời điểm này của người dân vùng lũ rất lớn, cần đến sự chia sẻ của cộng đồng.

Tại buổi thị sát, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ những khó khăn, vất vả với bà con nhân dân vùng lũ đã chịu nhiều mất mát trong thời gian qua. Sau khi thị sát tình hình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao các đơn vị liên quan thuộc Bộ, đặc biệt là Tổng cục Môi trường, Quỹ Bảo vệ Môi trường nắm bắt kỹ tình hình, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, đưa ra các phương án tốt nhất để hỗ trợ giúp người dân sau lũ.

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho bà con trong và sau lũ. Chiều cùng ngày, đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đi thị sát vùng lũ tại tỉnh Hà Tĩnh.

 

Thăm dò khán giả