Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường lớp ở Ba Tơ vắng hoe sau Tết

(ANTV) - Cứ sau Tết Nguyên đán, học trò vùng cao Quảng Ngãi lại nghỉ học vì lý do. Em thì nhà xa, còn có em phải phụ giúp bố mẹ làm nương rẫy. Tình trạng này liên tục xảy ra trong nhiều năm qua khiến các nhà quản lý giáo dục không khỏi đau đầu. 

 
Phòng học đìu hiu, nhiều bàn học trống trơn không có học sinh ngồi. Đó là khung cảnh một lớp học của Trường Trung học cơ sở xã Ba Khâm vào buổi học sáng thứ 3, ngày 7/2. Lớp này có 20 học sinh nhưng hiện tại có 11 học sinh, còn  lại 9 học sinh nghỉ học, một số phòng học khác của trường cũng không kém khi lớp vắng học sinh đi học sau Tết.
 
Thầy Bùi Văn Nhâm, Giáo viên Trường THCS xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: Trước Tết các em đi học rất đều, chỉ vài em nghỉ học. Sau Tết ngày đầu tiên vắng nhiều đi khoảng 70%, sau bữa học đầu tiên, nhà trường tổ chức họp phân công giáo viên đi vận động. Kết hợp với bên xã, xuống tận thôn phối hợp với thôn trưởng vận động ngày  hôm sau đi tương đối khoảng 90% trở lên. Việc vận động thường xuyên của giáo viên ở đây.
 
Nhiều năm qua, cứ sau Tết Nguyên đán, tại các huyện vùng cao Quảng Ngãi lại bắt gặp hình ảnh trường lớp đìu hiu, vì không nhiều thì ít, lớp học nào cũng có học sinh nghỉ học. Có lớp số lượng học sinh nghỉ học chiếm đến hơn phân nửa. Tập trung chủ yếu ở các huyện Sơn Tây, Ba Tơ, Tây Trà, Sơn Hà… Tình trạng đó khiến cho học trò dưới lớp chẳng muốn học vì vắng bạn, nhưng giáo viên thì vẫn phải lên lớp. Vì thế, không khí lớp học khá buồn tẻ nên chất lượng buổi học khó có thể đạt yêu cầu.
 
Nguyên nhân học sinh bỏ học sau Tết là để đi làm rẫy, bẻ đót bán kiếm tiền phụ giúp gia đình vì đây là mùa đót bắt đầu vào vụ thu hoạch. Bên cạnh đó, sau Tết, có em nghỉ học ở nhà vì ham chơi, chưa muốn đi học trở lại.
 
Tại huyện Ba Tơ, Phòng Giáo dục huyện cũng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn kết hợp với chính quyền địa phương vận động học sinh trở lại lớp. Những trường hợp học sinh chưa trở lại lớp được giáo viên đến tận gia đình vận động, tìm hiểu hoàn cảnh để có biện pháp giúp đỡ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả