Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 06/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường học bị đổ gạch, cát trước ngày khai giảng

(ANTV) - Ngày 5/9, gần 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước đến trường dự Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019. Tuy nhiên, tại TP.Hà Nội, hơn 1.000 học sinh của trường Tiểu học - Trung học cơ sở Pascal thuộc phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm không được hưởng trọn niềm vui khai giảng bởi khuôn viên trường bỗng dưng bị đổ toàn gạch, cát.

 

Gian khổ trong ngày khai giảng tưởng chỉ có ở nơi đang diễn ra bão lũ hay vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, lại xảy ra ở ngay tại Hà Nội.
 
Bà Nguyễn Thị Vĩnh Hà, Phó hiệu trưởng trường TH-THCS Pascal, Hà Nội cho biết, sự việc đổ đất đổ cát đã xảy ra nhiều lần rồi và việc này gây ra tâm lý không tốt cho tất cả giáo viên phụ huynh và học sinh nhà trường. Trước sự việc của ngày hôm nay, ngày mùng 9/7 cũng đã xảy ra sự việc đó là đổ đất đổ cát ở sân trường và sảnh nhà trường phải cho học sinh nghỉ học 2 ngày và sau đó thì sau đó nó gây ra tình trạng vô cùng bất ổn đó là phụ huynh cảm thấy rất là hoang mang và quyết định chuyển con và riêng đợt đấy thôi thì nhà trường đã có gần 100 cháu học sinh đang học tại trường chuyển đi.
 
Bức xúc trước vấn đề này, ông Võ Minh Phổ, phụ huynh học sinh trường TH- THCS Pascal, Hà Nội nói, tôi rất bức xúc, bởi vì thế này, các việc làm của 1 người chỉ đạo cái việc làm này là vi phạm pháp luật, vi phạm đến quyền và lợi ích của các cháu học sinh , hơn 1000 học sinh của Pascal, chứ không phải 1 người, đáng ra Tp hoặc cơ quan chức năng phải giải quyết chuyện này 1 cách rất là nhanh chóng có ngày tựu trường như các cháu ở trên toàn quốc.
 
Hôm nay là ngày khai giảng của các con, tôi cũng như rất nhiều phụ huynh của trường Pascal rất phẫn nộ họ đã tạo ra những cái rào cản tước đi cơ hội được khai giảng của các con trên chính ngôi trường của mình , chúng tôi tin rằng cái hành vi của họ cần được tất cả xã hội lên án, không một ai có quyền được xâm phạm vào sự an toàn của các con và không một ai có quyền tước đi quyền học tập của các con. Chị Chu Cẩm Thơ nói. 
 
Đống cát, gạch vẫn còn nguyên trong khuôn viên nhà trường trong ngày khai giảng.
 
Theo Ban giám hiệu trường TH-THCS Pascal, ngày 10/7/2018, trường TH-THCS Pascal có ký hợp đồng thuê cơ sở vật chất của công ty TNHH Khai Phát làm trường học có thời hạn 2 năm. Trong bản hợp đồng này đề rõ:" trường Pascal được hưởng quyền sử dụng trọn vẹn, liên tục và độc lập toàn bộ phần thuê.".
 
Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, ban giám hiệu trường cho biết liên tục bị công ty này đổ gạch, cát gây cản trở hoạt động giáo dục. Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ những mâu thuẫn giữa công ty TNHH Khai Phát và một đơn vị giáo dục khác, đã bán lại cơ sở vật chất này cho công ty, nhưng không phải là trường TH-THCS Pascal.
 
Ông Lê Văn Vàng, Luật sư phụ trách pháp lý của trường TH-THCS Pascal cho biết, trường TH- THCS Pascal đã có hợp đồng thuê hợp pháp, đã trả tiền thuê đầy đủ, việc đổ đất đá thì nó bắt nguồn từ nguyên nhân mâu thuẫn giữa người cho thuê CSVC chính là bà Trần Kim Phương, giám đốc công ty TNHH Khai Phát không hiểu nguyên nhân nào bà Phương cho đổ gạch cát vào trường Pascal khi đang có hợp đồng thuê hợp pháp.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngân Hoa, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường TH-THCS Pascal cho biết, chúng tôi đã đề nghị xin di dời đống gạch cát này nhiều lần để có thể để cho các con khai giảng tại chính khuôn viên của nhà trường nhưng cũng không được giải quyết, vì thế chúng tôi vẫn phải để đống đất cát này trong khuôn viên nhà trường đến tận 5/9, vì thế nhà trường tổ chức khai giảng cho các con ở bên nhà trường Newton bên cạnh. Như vậy gây khó khăn, gây cản trở cho hoạt động giáo dục của nhà trường, làm mất đi phần nào niềm vui ngày khai giảng mà đáng lẽ các con được nhận trong khuôn viên Nhà trường.
 
Dù xuất phát từ mục đích nào...việc đổ gạch đá này đã ảnh hưởng không nhỏ đến các em học sinh. Khi cả nước hân hoan đón chào ngày khai giảng, thì tại trường Pascal lại trở thành nỗi buồn...điều này gây hoang mang cho thầy trò và bức xúc trong phụ huynh về vấn đề an toàn trong trường học hiện nay.  
Thăm dò khán giả