Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 08:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 6, 31/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trước giờ cách ly xã hội tại Hội An

(ANTV) - Tỉnh Quảng Nam đã thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Hội An từ 0h ngày 31-7. Theo đó Hội An sẽ tạm dừng các hoạt động giáo dục đào tạo; văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, các điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa và đón mới khách du lịch, bãi tắm biển. Trước giờ cách ly cơ bản các hàng quán và cơ sở lưu trú đã thực hiện nghiêm chỉ thị tuy nhiên vẫn có một số du khách nước ngoài mắc kẹt lại TP. Hội An vẫn chưa chấp hành nghiêm.

 

21h ngày 30/7, lực lượng Công an TP. Hội An bắt đầu tiến hành đi kiểm tra nhắc nhở những nhà hàng khách sạn nơi có nhiều khách nước
ngoài đang cư trú trước ngày 27/7. Dù đã tuyên truyền nhắc nhở từ trước đó tuy nhiên vẫn còn nhiều khách nước ngoài vi phạm.
 
Trước giờ cách ly xã hội, lực lượng công an tại đây đã yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.
 
Hiện tại, thành phố Hội An còn trên 2.000 khách lưu trú. Công an Tp. Hội An đã có nhiều giải pháp để ổn định tình hình và trấn an tư tưởng cho du khách; tổ chức kê khai y tế, TP. Hội An cũng lập nhiều chốt kiểm tra những người ra vào thành phố, đồng thời chính thức từ chối tiếp nhận du khách và người ngoài tỉnh, nhất là người ở vùng dịch đến Hội An chính thức từ 0h ngày 31/7.
 

 

Tin vui trong công tác phòng chống dịch COVID-19, một loại vaccine phòng COVID-19 do các nhà khoa học Australia phát triển đã vừa được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm giai đoạn 1 và đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở người.
 
Trong tháng 7, 40 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine này, có tên là Covax-9. Mặc dù kết quả nghiên cứu cuối cùng vẫn chưa được công bố, nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu về tính an toàn của Covax-19 từ các thử nghiệm giai đoạn 1 đã được cung cấp cho ủy ban đạo đức của dự án nghiên cứu, và ủy ban này đã chấp thuận việc thử nghiệm vaccine trên nhiều tình nguyện viên hơn, bao gồm cả người già, trẻ em và bệnh nhân ung thư.
 
Không ai trong số 40 tình nguyện viên được tiêm Covax-19 xuất hiện các tác dụng phụ đáng kể và không ai bị sốt. Các thử nghiệm giai đoạn 2 cho Covax-19 dự kiến sẽ được thực hiện trên khoảng 400 -  500 tình nguyện viên bắt đầu vào tháng 9.
 
Trong một diễn biến khác Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo các quốc gia thành viên về nguy cơ thiếu ống tiêm, khăn lau và dụng cụ bảo hộ cần thiết khi triển khai tiêm phòng đại trà ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đồng thời, khối này cũng đã yêu cầu chính phủ các nước thành viên xem xét việc mua chung vaccine phòng cúm và tăng số người được tiêm phòng để giảm nguy cơ đồng thời xảy ra dịch cúm mùa và COVID-19 vào mùa thu này. Các chương trình mua chung được coi là hữu ích để có được giá tốt hơn và tránh được trường hợp các chính phủ EU cạnh tranh lẫn nhau.
 
Lễ hành hương Mecca 'chưa từng có tiền lệ'
 

 

Vừa qua, lễ hành hương thường niên quan trọng nhất của người Hồi giáo, Hajj, đã diễn ra chỉ với thưa thớt 1.000 người tuân thủ giãn cách xã hội so với 2 triệu người dồn kín các ngả đường tới Mecca như mọi năm.
 
Những thánh địa ở Mecca và Median mọi năm đón tiếp trên 2 triệu tín đồ Hồi giáo, nhưng năm nay, chỉ có khoảng 1.000 tín đồ dự lễ Hajj do các lệnh giới hạn tụ tập đông người mới được áp dụng tại Saudi Arab.
 
Giáo sư Han Balkhy, Giám đốc phòng dịch WHO tại Saudi Arab cho biết:“Lễ hành hương đã bắt đầu sau 6 tháng covid. Trên toàn cầu, các tín đồ đều rất thận trọng về nguy cơ lây nhiễm. Mặc dù vậy cũng đúng là không phải tất cả mọi người đều tuân thủ với những biện pháp phòng dịch cơ bản. Tuy nhiên Vương Quốc đã có kinh nghiệm quản lý lễ hành hương trong suốt lịch sử, với những năm có tới 3 triệu tín đồ tham giá.”
 
Lần đầu tiên sau hàng chục năm, các tín đồ từ nước ngoài bị cấm dự lễ Hajj. Tuy vậy, có khoảng 70% tín đồ dự lễ năm nay là công dân nước ngoài sống tại Saudi Arab và số còn lại là công dân của vương quốc. Toàn bộ những người được lựa chọn tham gia sự kiện lễ thiêng ở Mecca đều trong độ tuổi từ 20 - 50.
 
Saudi Arab – quốc gia có số ca mắc bệnh COVID-19 cao nhất trong thế giới Arab - đã gọi lễ Hajj năm nay là “chưa từng có tiền lệ”. Trước đó, chính quyền Saudi Arab từng ngụ ý rằng lễ hành hương hàng năm về Mecca, một trong năm trụ cột chính của Hồi giáo, có thể bị hủy bỏ và kêu gọi những người hành hương tiềm năng hủy bỏ kế hoạch.
 

 

Thăm dò khán giả