Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 7, 05/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung tâm hỗ trợ người nghèo hoạt động theo phương thức...đa cấp

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện một số đối tượng lấy danh nghĩa là cán bộ của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới tổ chức tuyên truyền, lôi kéo, lợi dụng sự hám lợi và lòng nhân đạo của người dân để huy động và nhận tiền gửi của người dân tham gia vào chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Đa số các thành viên tham gia chương trình này đều cho rằng đây là một tổ chức được Nhà nước thành lập để hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế thì hoạt động của trung tâm này lại theo phương thức đa cấp.

Để làm rõ vấn đề này, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Những biển hiệu, băng rôn, bảng mẫu đơn tình nguyện, tất cả được trưng bày tại trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh tại Nghệ An để tạo lòng tin về hoạt động hợp pháp, minh bạch và thiện nguyện của Trung tâm này.

Thế nhưng tại buổi làm việc với phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự Quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Nghệ An, đại diện của Trung tâm không cung cấp được thủ tục hành chính hợp pháp cho hoạt động của mình. Đồng thời, không có hồ sơ lưu danh sách các thành viên và cũng không có cam kết nào đảm bảo tính pháp lý cho mỗi thành viên khi họ tham gia chương trình. Khi được hỏi về hoạt động của Trung tâm chính làm việc như thế nào thì bản thân người đại diện chi nhánh Nghệ An cũng không nắm được.

Ông Tạ Xuân Hạnh – Trưởng điểm tư vấn thông tin về chương trình Trái tim Việt Nam nói: "Trung tâm thì làm bất cứ cái gì cũng được miễn làm sao có tiền cho bà con thu nhập là được."

Phóng viên hỏi: Thế anh chuyển tiền cho công ty ngoài kia thế có biết đó là công ty gì? ai là giám đốc? ai là đại diện pháp lý?

"Tôi không được biết, bởi vì ở ngoài kia họ đứng ra chịu trách nhiệm, mình là ngoài làm thuê cho họ thì mình phải nghe họ."

Theo quy định của trung tâm, thành viên tham gia 1 suất ban đầu sẽ phải đóng cho chương trình 1,2 triệu đồng và nếu tham gia suất thứ hai sẽ được giảm còn 700.000 đồng. Cứ đến ngày 15 hàng tháng các thành viên được nhận tiền hỗ trợ, tháng đầu tiên được 50.000 đồng, tháng kế tiếp được 200.000 đồng, đến gần đây là 500.000 đồng.

Với cam kết, sau 16 tháng thì mỗi suất tham gia sẽ nhận được 5,7 triệu đồng. Ngoài ra, nếu thành viên nào vận động được người khác cùng tham gia thì được thưởng 500.000 đồng/1 người. Tuy nhiên những thanh viên tham gia đã không được trả tiền theo như quy định.

Ông Trần Văn Hường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cho biết: "Sau khi chúng tôi nghe báo cáo của một số hội viên thì chúng tôi rằng đây là hoạt động lừa đảo, thứ nhất là vì hỗ trợ người nghèo mà yêu cầu người nghèo tự nguyện đóng góp vào chương trình như vậy là không đúng; thứ hai là sau khi đóng rồi thì họ hỗ trợ theo từng thời điểm và số tiền hỗ trợ thì rất là nhỏ giọt; và đặc biệt điểm cần lưu tâm đó là nếu như ai đó vận động thêm được người tham gia thì họ trả cho 500.000 đ thì chúng tôi cho rằng đây là hoạt động không minh bạch và thực tế đến hôm nay thì họ đã lộ hình lừa đảo đó".

Lợi dụng uy danh của một số lãnh đạo Nhà nước, các đối tượng ở Trung tâm  hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh tại Nghệ An đã tuyên truyền, vận động thu hút người dân tham gia với số lượng 6.024 suất trong đó mỗi thành viên tham gia không hạn chế đăng ký số suất, tổng số tiền các thành viên đã gửi vào chương trình "Trái tim Việt Nam” là 4,2 tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Về phía địa phương thì chúng tôi đang tích cực làm những gì có thể để những người nông dân, những người nghèo, những ai đó còn mơ hồ về "Trái tim Việt Nam" đang được vận động ráo riết hãy dừng lại, và chúng ta phải hết sức cảnh giác nhìn lại vấn đề này một cách thật sự thấu đáo để không xảy ra tình hình phức tạp về ANTT, vấn đề vỡ nợ,  vấn đề khiếu kiện và vấn đề gây rối trật tự công cộng. Đây là việc mà CA Nghệ An đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát điểm tư vấn chương trình này và yêu cầu dừng ngay tất cả mọi hoạt động ở trung tâm này".

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã đình chỉ mọi hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh tại Nghệ An và đang tiếp tục điều tra mở rộng để sớm làm rõ các dấu hiệu không minh bạch của Trung tâm này.

Qua đây nhằm cảnh báo và tuyên truyền về  thủ đoạn hoạt động có dấu hiệu lừa đảo của các đối tượng nói trên để nhân dân nắm được, cảnh giác với hoạt động lừa gạt, tránh việc bị lợi dụng lòng tin gây hậu quả nghiêm trọng, gây phức tạp về ANTT trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả