Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 02:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:41, Thứ 5, 19/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trốn đi lao động nước ngoài không dễ "đổi đời"

(ANTV) -Địa bàn Hà Tĩnh gần đây xuất hiện tình trạng vượt biên giới tìm việc làm với ước vọng đổi đời, nhất là người dân ở các vùng nông thôn. Có những người ra đi đã trở về, có những người cố bám trụ để vớt vát những đồng tiền khó nhọc và không ít những người đã vỡ mộng khi chưa đặt chân đến đất khách quê người. 

 
58 lao động ở địa bàn các xã miền núi của huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Sau dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 vừa qua, họ được một số đối tượng cũng là người sinh sống trên địa bàn nhưng từng sang Trung Quốc lao động rủ rê, lôi kéo sang lao động ở đất khách quê người.
 
Đối tượng Hoàng Trọng Lĩnh nói: "Bọn em tự bắt xe liên hệ xe Trung Quốc, bọn em liên hệ mua vé lên qua đường sông, qua đò".
 
Trường hợp thứ hai gồm 18 người trong đường dây do Nguyễn Sỹ Đức (SN 1992) ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đứng ra đưa họ sang Malaysia bị các đơn vị nghiệp vụ Công an Hà Tĩnh bắt giữ sáng ngày 18/03. Cũng với mức giá từ 7 đến 8 triệu đồng, với một tấm hộ chiếu nhập cảnh sang nước bạn bằng con đường du lịch, Đức thuê ô tô từ Việt Nam sang Lào, Thái Lan rồi đến Malaysia.
 
Anh Trần Xuân Cương –  huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cho biết: "Bên đấy cho em số điện thoại em điện thì chỉ hỏi là giúp em sang bên đấy thôi. bảo được thì em sang. Phí người ta bảo là 8 triệu đồng và làm cho công ty xây dựng bên đó".
 
Chị Phạm Thị Đào – huyện Phổ Yên – tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Sang đi đường bộ, em hỏi là có cần giấy tờ gì không thì họ bảo chỉ cần hộ chiếu không thôi. Em hỏi đi có an toàn không nếu không an toàn thì em không đi đâu".
 
Các đối tượng tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài, hầu hết họ đều đã từng trốn đi nước ngoài, có việc làm ở nước ngoài. Sau một thời gian quen biết, có mối quan hệ nhất định với một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, các đối tượng này về quê tìm người thân, người có nhu cầu lao động để đưa họ ra nước ngoài.
 
Số khác thì chọn địa bàn Hà Tĩnh là nơi tập kết lao động, sau đó đưa những người này sang nước ngoài qua tuyến biên giới Việt - Lào, nên đã gây ra không ít khó khăn cho lực lượng Công an trong điều tra, xác minh.
 
Đại úy Bùi Việt Hùng – Phó trưởng Công an thị xã Hồng Lĩnh cho biết: "Qúa trình đấu tranh với loại đối tượng này thì có một số vấn đề , thứ nhất là nhu cầu người đi lao động là rất nhiều, đi các nước để lao động nhiều.Thứ hai là sự hiểu biết của người đi xuất khẩu lao động này cũng chưa được am hiểu sâu. Thứu ba là việc đối tượng cho người đi là không phải nằm trên địa bàn mình, đa số là người ta chọn địa điểm để đưa đi".
 
Thượng tá Nguyễn Văn Nhị - Phó trưởng phòng An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết: "Qua công tác điều tra xét thấy là những người xuất cảnh trái phép cho nước ngoài gặp nhiều rủi ro, vì cư trú bất hợp pháp nên các nước sở tại là bắt giữ, qua công tác này cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền cho mọi người dân hiểu biết về pháp luật, việc xuất cảnh trái phép để hạn chế những rủi ro".
 
Tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép không phải là tội phạm mới, tuy nhiên những vụ án gần đây mà Công an Hà Tĩnh đã điều tra khám phá cho thấy tình trạng này diễn ra khá nhiều trên địa bàn.
 
Điều đó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo để để hạn chế tình trạng lao động vượt biên trái phép bằng con đường tiểu ngạch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động thay đổi nhận thức, để họ hiểu rằng, bản thân họ có thể “đổi đời” ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả