Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 3, 26/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trở ngại khi tiếp cận BHYT gia đình

(ANTV) - Nhằm thực hiện được lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi đã quy định mua bảo hiểm y tế là bắt buộc. Tuy nhiên, chỉ sau gần 4 tháng triển khai, số người tham gia bảo hiểm y tế trong cả nước lại giảm hơn 1,2 triệu người. Theo phản ánh của người dân, còn quá nhiều khó khăn, vướng mắc khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

 
Hôm nay, bà Nguyễn Thị Khuyên ra UBND phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội để hỏi về thủ tục đăng ký mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Tuy nhiên, theo bà Khuyên, với nhiều thủ tục rườm rà đã gây khó khăn cho các thành viên trong gia đình khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.
 
"Riêng bác thì có lương hưu nhưng các con bác thì cũng có em nó làm tự do, thường xuyên mua nhưng hiện nay em nó tham gia thì em về có nói là cái thủ tục để mua bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình nó gây nhiều cái khó khăn, ví dụ như đã phô tô thẻ bảo hiểm lại hộ khẩu, xong lại xác nhận của cơ quan nên em nó về nó cũng phản đối cách làm nó không thoải mái" - Bà Khuyên nói.
  
Theo ý kiến người dân, nếu như trước đây, chỉ có một người tham gia BHYT với số tiền 620.000 đồng/năm, nay áp dụng theo quy định mới, dù mức đóng có giảm dần nhưng nhân lên số nhân khẩu trong hộ gia đình (khoảng 5 người) thì số tiền hộ gia đình phải đóng trung bình cũng gần 2 triệu đồng/ năm. Đây là con số không hề nhỏ đối với những gia đình có thu nhập thấp.
 
Bà Nguyễn Thị Ngọ, phường Quan Hoa, thành phố Hà Nội chia sẻ: Mua được cả nhà là cái điều tốt nhưng còn đối với cái gia đình có hai vợ chồng, hai ông bà già trước đây đi làm hợp tác xã thủ công chẳng hạn, như chúng tôi chẳng hạn, bây giờ già rồi, con cái học hành bây giờ đi làm cơ quan nhà nước thì không có, đi làm ngoài cả mà mua cả gia đình thì hơi khó khăn.
 
Theo chị La Thị Thu Hiền, cán bộ phường Quan Hoa, cũng là đại diện đại lý bán bảo hiểm y tế, dù phường đã tạo mọi điều kiện để người dân đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình nhưng lượng người tham gia có phần giảm đi so với năm trước bởi theo quy định mới, người dân phải chứng minh tình trạng tham gia BHYT của tất cả các thành viên trong gia đình.
 
Chị Hiền cho hay: Vì phải chứng minh hết những người trong hộ khẩu đều tham gia bảo hiểm y tế, thế cho nên sẽ bất cập cho những trường hợp mà công dân người ta đi công tác ở tỉnh khác hoặc ở nước ngoài, những trường hợp đấy mình phải yêu cầu người ta xuất trình cái giấy tạm vắng, thế nhưng những trường hợp đấy công an người ta cũng chỉ cấp 1 lần giấy tạm vắng đấy thôi, họ sẽ mang theo giấy tạm vắng đấy đến nơi công tác mới để họ làm tạm trú ở đấy, mình yêu cầu thêm cái tạm vắng đấy cũng là cái khó cho người dân.
 
Thực tế tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng là tình trạng chung ở các địa phương khác trong cả nước.
 
Mới đây, Bộ Y tế cho biết sẽ sớm họp bàn với Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho người dân khi mua thẻ bảo hiểm y tế.
 
Dự kiến, các bên sẽ ban hành văn bản hướng dẫn mới; trong đó quy định người dân không cần phải trình sổ tạm trú, tạm vắng, bản sao thẻ của những thành viên trong gia đình đã có thẻ bảo hiểm y tế.
 
Đặc biệt, sẽ bàn phương án giãn thời gian đóng phí bảo hiểm y tế 6 tháng/1 lần, thay vì mỗi năm 1 lần như hiện nay để giảm bớt khó khăn cho các hộ gia đình.
BT
Thăm dò khán giả