Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:36, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều cường tấn công làng biển phường Phú Đông

(ANTV) -Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, hai ngày qua vùng biển Phú Yên sóng rất lớn, đặc biệt tại phường Phú Đông, TP Tuy Hoà, sóng lớn đã phá huỷ hoàn toàn 5 trại kéo thuyền của ngư dân, mở 2 cửa mới và nhấn chìm một tàu công suất lớn.

 
Sau hai ngày vật lộn với sóng lớn, chiều ngày 25/1, tàu cá PY96380TS của anh em ngư dân Huỳnh Văn Bình và Huỳnh Văn Minh, phường Phú Đông, TP Tuy Hoà (Phú Yên) với sự hỗ trợ của lực lượng biên phòng Đồn Biên phòng Tuy Hoà và bà con ngư dân đã được kéo lên bãi sau khi bị sóng lớn nhấn chìm đêm 24/1. Toàn bộ ca bin, lái tàu và máy móc bị hư hỏng nặng nề, thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Điều đáng nói tàu cá này vừa hết hạn bảo hiểm, một lần nữa ngư dân đối mặt với khó khăn.
 
Ngư dân Huỳnh Văn Bình, Phường Phú Đông, TP Tuy Hoà, Phú Yên nói, bị các tàu khác tán khi sóng lớn quá, chìm toàn bộ tàu bị hư, mất ba cuộn lưới hết 30 tấm, hư lái, hư ca bin và mưa to gió lớn lạnh quá không thể vào được. Toonge thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.
 
Khu vực bờ biển phường Phú Đông, TP Tuy Hoà đoạn từ phía Nam cửa Đà Diễn đến giáp Công ty Vinashine bị biến dạng hoàn toàn sau hai ngày bị triều cường uy hiếp. Hai cửa biển mới được mở, sóng tràn sang phía trong sông. Tại bến kéo thuyền hiện còn 5 tàu cá đang chưa kịp duy chuyển, ngư dân đang tìm mọi cách để chống chọi với sóng lớn, phòng ngừa triều cường trong đêm gây sụp tàu. 
 
Bà Võ Thị Mỏng, phường Phú Đông, Tp Tuy Hoà, Phú Yên lo lắng nói, giờ sợ sóng lên tiếp, lo sắp gỗ để tấn ghe lỡ có sụp nề thì cũng đỡ bị hư tàu. 
 
Trại kéo thuyền của bà Phạm Thị Hoa cùng với 4 trại khác lâu nay là nơi sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân Phú Yên, qua hai ngày toàn bộ tài sản của các khu trại đều bị sóng cuốn trôi. Căn nhà và Phạm Thị Hoa bị hư hại hoàn toàn, nhiều vật dụng bị sóng cuốn mất, gia đình bà Hoa chỉ biết bỏ của chạy lấy người.
 
Tuy nhiên, ngay cả việc di chuyển những vật dụng còn sót lại cũng rất khó khăn vì bãi kéo thuyền đã bị triều cường chia cắt với đất liền.
 
Bà Phạm Thị Hoa, phường Phú Đông, Tp Tuy Hoà, Phú Yên chia sẻ, giờ trại không còn, đi hết rồi, qua nay không lấy được gì, chôn xuống biển hết rồi, giờ đi được gì thì đi, giờ không ăn uống gì rất mệt.
 
Hiện nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Biển Đông có gió to cấp 6, cấp 7, nhiều tàu cá của ngư dân trong tỉnh đang hoạt động đánh bắt xa bờ đã phải tìm nơi trú, tránh. Qua hệ thống thông tin liên lại, BĐBP Phú Yên đã liên lạc được với 164 tàu cá với 1.596 lao động. Trong đó có 16 tàu với 154 lao động đã phải xin vào trú tránh tại các đảo của các nước trong khu vực. Trong bờ ngư dân tìm mọi cách để di chuyển tàu cá đến nơi an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra./.
Thăm dò khán giả