Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:07, Thứ 3, 07/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều cường tấn công làng biển Long Thủy

(ANTV) - Bão vừa qua, triều cường tới, tại Phú Yên, nhiều ngôi nhà bị sóng biển đánh sập. Người dân phải chạy thoát thân, nhiều hộ dân đang sống trong cảnh mất nhà. Cuộc sống người dân làng biển Long Thuỷ đang khó khăn hơn bao giờ hết bởi triều cường.

Bờ biển Long Thuỷ, ngày thứ 3 kể từ lúc cơn bão số 12 đổ bộ vào, những con sóng cao hơn 5m liên tục bổ vào bờ. Làng biển Long Thuỷ, thuộc xã An Phú, Thành phố Tuy Hoà. Cơn bão số 12 đã qua 3 ngày, nhưng cả làng vẫn chưa có một giấc ngủ yên bởi những những con sóng cuồn nộ với sức tàn phá khủng khiếp liên tục tấn công làng biển. Kè Long Thuỷ bị phá huỷ một đoạn, để lại những đoạn bê tông vỡ nát. Nhà cửa bị đánh sập, đến chiều 6/11, đã có 5 ngôi nhà bị sóng đánh sập hoàn toàn.

Người dân ở đây cho biết, chưa bao giờ chứng kiến cảnh triều cường khủng khiếp như vậy. 28 hộ dân với 101 nhân khẩu bị uy hiếp trực tiếp. Hơn 70 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu bị triều cường đe doạ. Trong đó có những hoàn cảnh rất khó khăn, không biết xoay xở thế nào trong cảnh màn trời chiếu đất như lúc này.

Trước những thiệt hại do triều cường gây ra, lúc này bà con nhân dân cùng các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp trước mắt như chằng bao cát để giữ nhà nhưng gần như bất lực vì sóng quá lớn.

Lúc này, triều cường vẫn đang xảy ra với cường độ rất mạnh tiếp tục phá huỷ nhà cửa và xâm thực sâu vào bờ biển Long Thuỷ với độ sâu hơn 20m, dài hơn 1m từ phía Nam kè biển Long Thuỷ đến Trung tâm an điều dưỡng tàu ngầm. Người dân nơi đây đang gồng mình chống chọi với triều cường trong cảnh mất đất, mất nhà.

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả cơn bão số 12

Trước những thiệt hại nặng nề mà cơn bão số 12 và mưa lũ gây ra, chiều 6/11, tại Hà NộiThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên về công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cơn bão 12 tuy cường độ cao, diện rộng kéo dài, nhưng công tác, dự báo, chỉ huy, ứng phó đã được thực hiện tốt, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại. Công tác chỉ đạo đã chủ động với nhiều giải pháp sáng tạo, tinh thần trách nhiệm cao của các bộ, ngành, địa phương và lực lượng quân đội, công an.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) huy động tất cả khả năng, trước hết ưu tiên số một là khôi phục sớm lưới điện cho nhân dân; huy động lực lượng quân đội hỗ trợ, dựng lại nhà cửa cho nhân dân; bảo đảm giao thông đi lại, nhất là quốc lộ, tỉnh lộ, khu vực nước đã rút; bảo đảm thuốc men cần thiết không để xảy ra dịch bệnh. Tiếp tục theo dõi các hồ chứa, không để xảy ra sự cố; tích cực tìm kiếm người mất tích.

Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nặng, dự kiến mỗi tỉnh khoảng 500 tấn gạo, hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nhẹ mỗi tỉnh khoảng 100 đến 200 tấn, yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với một số bộ, ngành liên quan sớm trình phương án hỗ trợ các địa phương thiệt hại nặng theo thứ tự ưu tiên để khôi phục đời sống nhân dân; dự kiến nguồn kinh phí này khoảng 1.000 tỷ đồng. Đối với Tuần lễ cấp cao APEC, Đà Nẵng và Quảng Nam phải nỗ lực tổ chức tốt, nhất là bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, an toàn.

BT
Thăm dò khán giả