Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:21, Chủ Nhật, 15/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai trên toàn quốc hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch

(ANTV) - Sáng nay (15/3), Bộ Y tế cùng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức công bố hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch triển khai dành cho các sân bay/cửa khẩu và 100% cơ sở lưu trú/nhà hàng trên toàn quốc, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hệ thống khai báo sức khoẻ được xây dựng nhằm hỗ trợ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam.

Hệ thống sẽ được tích hợp vào ứng dụng Vietnam Health Declarations để thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh và khách du lịch sử dụng. Hệ thống sẽ được áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

Người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

Ứng dụng Vietnam Health Declaration đã chính thức ra mắt ngày 9/3 là ứng dụng dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế (hỗ trợ 12 ngôn ngữ và hiện đã có hơn 100.000 hồ sơ).

Việc tích hợp khai báo sức khoẻ du lịch trên ứng dụng này sẽ hỗ trợ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 phát hiện nguồn lây bệnh và kiểm soát được hoạt động du lịch trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

 

Sau khi trở thành tâm dịch tại châu Âu với các ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh mỗi ngày, tất cả người dân Italia hiện đang phải cách ly tại nhà và hạn chế mọi hoạt động tụ tập đông người ở bên ngoài. Chính vì thế, lấy cảm hứng từ lời kêu gọi “Vũ Hán cố lên”, 1 phong trào đang lan tỏa trên mạng xã hội khắp nước này: Đó là hãy mở cửa sổ, đứng bên ban công và cùng hát lên thông điệp “Mọi chuyện sẽ ổn”, nhằm khơi dậy tinh thần mạnh mẽ của người dân trong cuộc chiến đẩy lui dịch bệnh.

Tại thủ đô Rome, sự kiện flashmob âm nhạc “Tới bên cửa sổ” diễn ra vào 6h tối ngày 13/3 khi mỗi gia đình cùng ca vang Quốc ca Italia bên cửa sổ. Còn tại Milan, người dân sẽ tụ tập từ ban công mỗi nhà và đồng thanh hô 10 lần “Milan sẽ trở lại”. Các ca khúc đậm truyền thống Italia cũng sẽ tiếp tục ngân vang trong những ngày cuối tuần này.

Những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh mạnh mẽ của chính phủ và các sáng kiến hướng đến “ban công hy vọng” đang khơi dậy tinh thần mạnh mẽ của người dân trong cuộc chiến đương đầu với dịch bệnh. Thông điệp “Mọi chuyện sẽ ổn” cũng được các em nhỏ thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật và truyền tải trên mạng xã hội Whatsapp cùng các băng rôn treo trước ban công.

Siêu thị Australia nói “Không” với mua đồ tích trữ

 

Mỗi hóa đơn thanh toán chỉ được mua tối đa hai gói cho mỗi loại mì ống, bột mì, gạo, khăn giấy, giấy vệ sinh và nước rửa tay. Đây chỉ là một trong nhiều biện pháp hạn chế mua sắm nghiêm ngặt mà hai chuỗi siêu thị lớn nhất Australia mới đây đưa ra để ngăn người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ do lo ngại dịch COVID-19.

Hệ thống siêu thị Coles, có hơn 800 địa điểm trên khắp nước Australia, thông báo rằng với mỗi hóa đơn thanh toán, các khách hàng sẽ chỉ được mua tối đa hai gói mỗi loại mì ống, bột mì, gạo, khăn giấy, giấy vệ sinh và nước rửa tay. Coles Group đang tạm dừng chính sách hoàn trả tiền nhằm khuyến nghị người dân không mua sắm quá mức.

Trong khi đó, Woolworths, chuỗi siêu thị lớn nhất Australia, đã giới hạn khách hàng chỉ mua một gói giấy vệ sinh trên mỗi lần thanh toán cũng như hạn chế mua gạo, chất khử trùng, khăn giấy, khăn ướt...

Thông báo trên được đưa ra sau khi các siêu thị trên cả nước “cháy hàng” nhu yếu phẩm do người dân Australia tích trữ đồ, trong bối cảnh nước này ghi nhận 248ca mắc COVID-19 và 3 ca tử vong.

BT
Thăm dò khán giả