Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Chủ Nhật, 29/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai mọi biện pháp dập dịch tại Bệnh viện Bạch Mai

(ANTV) - Trước diễn biến ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, lực lượng chức năng đang triển khai mọi biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 

Trong công điện khẩn tối muộn ngày 28/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tiếp tục rà soát toàn bộ các trường hợp đến thăm, chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10 - 25/3.

Các trường hợp sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai, lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà và liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố qua số điện thoại: 0969082115 hoặc 0949396115 để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Từ 7h sáng nay, ngày 29/3, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp số điện thoại 8889 để những ai đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay nhắn tin thông báo.

Từ đó lập danh sách, tiến hành sàng lọc, phân loại nhóm cần cách ly tập trung và xét nghiệm ngay, nhóm cách ly tại gia đình và được theo dõi y tế.Cũng trong tối ngày hôm qua, lực lượng Binh chủng Hoá học đã cử lực lượng đến phun tiêu độc toàn bộ không gian của Bệnh viện Bạch Mai.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở y tế

 

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường và đã bắt đầu lây lan ra cộng đồng, xuất hiện lây nhiễm cho nhân viên y tế. Để ngăn chặn, kiểm soát, hạn chế dịch COVID-19 lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố thực hiện  nghiêm một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng chống dịch COVID-19 không chủ quan, lơ là, phải chủ động trong mọi tình huống với tinh thần "chống dịch như chống giặc"

2. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

- Giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh.

-Thực hiện các hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách 2 mét.

- Hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý. Hạn chế tối đa người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh. Hạn chế tổ chức ăn tập trung tại khoa dinh dưỡng và bảo đảm khoảng cách tiếp xúc ≥2 mét. Xây dựng phương án nhân sự làm việc trong thời gian tối thiểu 3 tháng dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế đối với một nhóm cán bộ; không cử nhân viên đi công tác trừ trường hợp phục vụ phòng chống dịch hoặc công tác đặc biệt.

- Các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao. Bảo đảm đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế.

- Khi phát hiện một trường hợp người bệnh, nhân viên y tế bị nhiễm báo cáo cơ quan quản lý có thẩm quyền, lập danh sách toàn bộ người tiếp xúc gần để thực hiện việc cách ly; tạm dừng việc tiếp nhận bệnh nhân. Nếu có xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện lập tức dừng toàn bộ việc tiếp nhận người bệnh trừ trường hợp cấp cứu và thực hiện cách ly toàn bệnh viện. Thực hiện việc xét nghiệm đối với nhân viên y tế và xét nghiệm bệnh nhân, người nhà người bệnh khi cách ly

- Yêu cầu tất cả các nhân viên y tế phải khai báo y tế. Các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 (F1) và tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) phải khai báo trung thực và đầy đủ

- Chấn chỉnh Đường dây nóng, cắt cử người để thực hiện nắm bắt thông tin.

3. Đối với các đơn vị y tế dự phòng, các viện nghiên cứu: Tập trung xây dựng các cơ sở xét nghiệm; tăng cường tập huấn cán bộ; tăng cường trang thiết bị, kỹ năng trong khoanh vùng xử lý ổ dịch; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh viêm đường hô hấp, hội chứng cúm, các chùm ca bệnh để xác định tác nhân gây bệnh; triển khai khai báo y tế; hỗ trợ người dân trong khai báo y tế.

4. Sở Y tế tham mưu chính quyền địa phương đầu tư, nâng cấp cơ sở thực hiện xét nghiệm COVID-19 để đảm bảo năng lực thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Tiếp tục rà soát hoàn thiện các phương án cách ly, điều trị, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh

BT
Thăm dò khán giả