Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 08:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 05/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai công tác bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam

(ANTV) - Việc triển khai công tác bầu cử cho các đối tượng đang bị tạm giữ, tạm giam là điểm mới trong Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015. Trại Tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai cho người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử, đảm bảo quyền lợi của cử tri.

Ngày 22/5 tới đây, những người đang bị tạm giữ, tạm giam tại tỉnh Thái Nguyên sẽ được thực hiện đầy đủ quyền lợi của cử tri, tự tay bỏ những lá phiếu để lựa chọn những người xứng đáng vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Đến thời điểm này, Trại Tạm giam, Công an tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Tiểu ban bầu cử của đơn vị, lập danh sách cử tri. Tuy nhiên, từ nay cho đến ngày bầu cử, số lượng người bị tạm giữ, tạm giam sẽ có sự biến động, thay đổi, bởi sẽ có người chuyển đến, được tại ngoại hoặc chuyển đi nơi khác, do bản án có hiệu lực pháp luật, do thay đổi các biện pháp ngăn chặn trong quá trình tố tụng.

Thượng tá Nguyễn Hữu Nam- Phó Giám thị Trại Tạm giam, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tất cả các đối tượng đang tạm giữ tại Trại Tạm giam mà bản án QĐ của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật thì đều được tham gia bầu cử. Trại sẽ chốt danh sách đối với cử tri là người bị tạm giam, tạm giữ vào ngày 21/5 với UBND xã, nhận thẻ cử tri và phiếu bầu, bỏ phiếu tại trại tạm giam, Trại nhận một hòm phiếu lưu động của tổ bầu cử khu vực số 6, xã Sơn Cẩm, chúng tôi đưa vào tận trong buồng giam.

Trong trường hợp đến trước giờ bầu cử mà những người đang bị tạm giữ, tạm giam có quyết định cho tại ngoại thì Trại sẽ hướng dẫn họ về nơi cư trú để thực hiện quyền bầu cử. Còn các trường hợp bị bắt tạm giam, tạm giữ đến Trại sau khi chốt danh sách cử tri thì Trại Tạm giam sẽ phối hợp với Ủy ban bầu cử địa phương bổ sung thẻ cử tri để họ bầu tại nơi bị tạm giữ, tạm giam.

Ông Nguyễn Sỹ Bình- Chủ tịch UBND xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên: Chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ, làm việc với lãnh đạo Trại Tạm giam để làm tốt các bước theo đúng quy định thứ nhất là triển khai các bước theo yêu cầu, lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri, tính toán các bước bầu thế nào, chuẩn bị hòm phiếu ra sao.

Cùng với việc chuẩn bị các bước bầu cử, Trại Tạm giam đã tăng cường tuyên truyền về Luật bầu cử, hướng dẫn cách thức bầu cử, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến bầu cử cho các đối tượng là người bị tạm giữ, tạm giam. Do đặc thù của Trại Tạm giam là phục vụ cho giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử nên đối tượng bị giam ở các khu khác nhau, không thể đưa ra ngoài tập trung để tuyên truyền được. Vì vậy, Trại đã phân công cán bộ quản giáo trực tiếp đến các buồng giam để phổ biến cho người bị tạm giữ, tạm giam hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ tham gia bầu cử.

Thiếu tá Lương Hải Quân- Đội trưởng Đội Quản giáo- Trại Tạm giam, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Về trình độ nhận thức, văn hóa, các đối tượng này không đồng đều, muốn tuyên truyền cho họ hiểu chúng tôi tùy và tính chất, mức độ thành phần để tuyên truyền, vận động họ. Các đối tượng là người đang bị tạm giam là những đối tượng vi phạm pháp luật hình sự khi vào đây thường chối tội không nhận tội, tư tưởng của họ không chú trọng quan tâm nhiều đến quyền họ thực hiện là quyền bầu cử. Chúng tôi đã tăng cường các biện pháp giáo dục hướng dẫn họ, làm sao để họ hiểu đây là cuộc sinh hoạt chính trị lớn của đất nước để họ thực hiện đầy đủ quyền của mình

Với sự chuẩn bị chu đáo và chấp hành nghiêm quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, tin tưởng rằng, 100% số người đang bị tạm giữ, tạm giam tại Trại Tạm giam, Công an tỉnh Thái Nguyên được thực hiện đầy đủ quyền lợi về bầu cử, bầu những người có đủ đức, đủ tài vào các cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, đồng thời góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh./.

Học viện Cảnh sát nhân dân tổng kết công tác huấn luyện đầu khóa cho học viên liên thông khóa 31

Nhằm tổng kết đánh giá kết quả công tác Huấn luyện đầu khóa cho học viên Liên thông khóa 31, chiều 4/5, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức "Lễ tổng kết công tác huấn luyện đầu khóa cho học viên Liên thông khóa 31.

Trong 45 ngày huấn luyện đầu khóa, 1.137 học viên đã được huấn luyện các bài võ tổng hợp Công an nhân dân và các nội dung về Điều lệnh nội vụ, đội ngũ và nghi lễ Công an nhân dân. Qua đó, các học viên Liên thông khóa 31đã được rèn luyện tư thế, lễ tiết, tác phong, nề nếp sinh hoạt của đơn vị vũ trang chính quy tập trung, tiếp tục phát huy Khẩu hiệu hành động của toàn lực lượng CAND- "Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả". Những chương trình, hoạt động này có sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Huấn luyện và Thực hành nghiệp vụ- Học viện  Cảnh sát Nhân dân với Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ- Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. 

BT
Thăm dò khán giả