Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:44, Thứ 7, 06/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh Mers- Cov

(ANTV) - Mers- cov hiện đang là một dịch bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Mặc dù cho đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận  1 ca nhiễm bệnh nào, nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp, Bộ Y tế đã gấp rút chỉ đạo các địa phương khẩn trương trong việc triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống, ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là tại những nơi có sân bay, cảng biển quốc tế. 

 

 

Hiện nay,  mỗi tuần sân bay quốc tế Đà Nẵng có 22 chuyến bay từ Hàn Quốc đến với khoảng 4.500 hành khách. Cùng với đó là 63 chuyến bay mỗi tuần với 12.000 đến13.000 người từ Trung Quốc tới. Trong khi cả hai quốc gia này đều có người mắc Mers-cov, đặc biệt số ca tử vong do Mers- cov ở Hàn Quốc đang ngày 1 gia tăng. 

Bởi vậy từ ngày 3/6, tờ khai báo y tế đã được triển khai tại sân bay quốc tế Đà Nẵng,  đến ngày 4/6, Sở Y tế Đà Nẵng cũng đã  áp dụng tờ khai báo y tế cho du khách Hàn Quốc đi bằng đường tàu biển đến thành phố.

Ông Phạm Trúc Lâm- Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế TP Đà Nẵng cho biết: Những người này sau khi đi vào có thông tin về tờ khai y tế thì đều được kiểm tra bằng máy giám sát thân nhiệt. Đối với những người đủ điều kiện chúng tôi sẽ cho nhập cảnh. Còn nếu không sẽ cho vào khu vực cách ly và khám lọc

Bên cạnh đó hóa chất phục vụ cho khử trùng môi trường cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng. Đặc biệt, một điều hết sức thuận lợi cho công tác kiểm soát dịch bệnh tại Đà Nẵng là sự phối hợp của cảng hàng không Đà Nẵng trong việc phân luồng : những chuyến bay từ Hàn Quốc đến đi theo 1 luồng riêng, không lẫn với các hành khách của những chuyến bay quốc tế khác, thuận lợi cho khai báo y tế và khử trùng môi trường.

 

Hành khách đến từ Hàn Quốc được đi lối riêng và thực hiện các kiểm tra y tế , khử trùng

Bà Ngô Thị Kim Yến- Phó Giám đốc sở Y tế Đà Nẵng trao đổi : Ở thành phố Đà Nẵng cũng như ở Việt Nam chúng ta đã có kinh nghiệm rất là nhiều trong công tác phòng chống dịch bệnh Sars, cho nên là đối với thành phố Đà Nẵng trong thời gian hiện nay thì chúng tôi đã thấy tạm ổn vì cơ sở vật chất như máy thở, máy lọc máu đã có để kịp thời chữa trị nếu có người nhiểm Mars- cov.

Kinh nghiệm từ những đợt phòng chóng dịch bệnh trước đây và sự chuẩn bị sẵn sàng về con người, thiết bị ,nhưng trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh nguy hiểm, rõ ràng công tác phòng chóng Mers-cov  hiện đang là công việc cấp bách của y tế thành phố Đà Nẵng và các địa phương .

Ngoài việc tổ chức giám sát chặt chẽ tại cảng hàng không Quốc tế và cảng biển Tiên Sa, ngành y tế thành phố Đà Nẵng còn triển khai các biện pháp giám sát tại cộng đồng tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng tránh. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu sốt trên 38oC, ho, khó thở cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra, giám sát y tế kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả