Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trên hành trình của những chuyến xe máy về quê đón Tết

(ANTV) -Nhiều lao động xa quê ở đã bắt đầu hành trình vượt hàng trăm cây số bằng xe máy để về quê đón Tết.

 
Ngày Tết là ngày của sum họp. Càng gần đến Tết thì tâm trạng của người xa quê rất khó diễn tả. Giống như tôi, khi chưa được về bên gia đình cũng rất muốn biết ở nhà mọi người đang sắm Tết như thế nào, liệu còn những việc gì chưa thể hoàn thiện. Với cảm xúc của mình được chộn rộn, sốt ruột như rất nhiều người đang xa quê khác. Đó là tâm trạng chung của những người đang xa quê.
 
Cửa ngõ phía Nam của thành phố Hà Nội ngày 28 Tết. Hàng vạn những chiếc xe máy đang hối hả nối đuôi nhau về quê. Tiếng gọi của quê nhà, tiếng gọi của Tết, của sự đoàn viên ấm áp khiến nhiều người như muốn rút ngắn hành trình bằng mọi cách. 
 
Tại đường ven hồ Linh Đàm, ngày thường thì đây là tuyến đường dành cho những người đi bộ tập thể dục. Nhưng hôm nay nó đã trở thành đường của xe máy. Tất nhiên sẽ có những sự bất tiện nhưng trong hôm nay, mọi người có thể sẽ thông cảm cho nhau vì ai cũng mong ngóng về quê. 
 
Khoảng hơn 60 năm trước khi nhà thơ Nguyễn Bính không thể về quê đón Tết đã thốt lên trong bài Xuân tha hương: Chao ơi, Tết đến em không được/ Trông thấy quê hương thật não nùng.Có lẽ, đây cũng là tâm trạng của rất nhiều người đang xa xứ để mưu sinh. Sự chộn rộn, vui buồn, sốt ruột... hiện lên qua từng gương mặt, từng ánh mắt.Không ai giấu được nỗi nhớ khắc khoải về gia đình, quê hương.
Lũ trẻ, dù chưa biết nhớ quê nhưng cũng kịp quen với sự vất vả ngay từ tấm bé. 
 
Người dân về quê đón Tết chia sẻ, mình phải cố gắng thôi, không còn lựa chọn nào khác, bến xe nó cũng xa mà tàu xe thì đông đúc nên về bằng xe máy.
 
Một người dân khác bộc bạch, em phải nhắc chồng em đi chậm thôi, con nó nhỏ, đi cũng mệt chưa đi đã ngủ rồi. Mong là năm sau giao thông nó cũng thuận lợi hơn. 
 
Nhưng trên quãng đường xa xôi hướng về nơi chôn rau cắt rốn, nhiều người đã phải đối mặt với sự gập ghềnh, trắc trở.Hai vợ chồng người đàn ông đang chưa thể tìm được con, cả nhà về quê trên 2 chiếc xe máy nhưng ra đến đường lớn thì mất liên lạc với nhau. 
 
Trên chuyến hành trình từ biệt Hà Nội của chàng trai trẻ Phạm Thanh Phúc quê ở Thanh Hóa. Cả một năm qua công việc tại thủ đô không thuận lợi nên Phúc quyết định về quê lập nghiệp. Cả một hành trình Phúc chỉ có bạn đồng hành là chú gà này.Phúc mong muốn, năm nay là năm Đinh Dậu, mang gà về quê sẽ khiến cuộc sống của mình năm sau sẽ đỡ vất vả hơn. 
 
Anh Phạm Thanh Phúc, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ, năm nay làm ăn chán lắm anh ạ, làm đến cuối năm mà người ta không trả tiền. Ai cũng có một chí hướng, ai cũng muốn tốt hơn. Sang năm có lẽ em không lên Hà Nội nữa. Em sẽ về quê để làm ăn rồi cưới vợ.
 
Chỉ một đoạn đường ngắn, chúng tôi đã ghi nhận được rất nhiều những câu chuyện cảm động về hành trình trên đường về quê đón Tết. Một năm mới đang đến nhiều mong muốn trên hành trình của những người dân đất Việt, họ sẽ luôn gặp thuận lợi để có thể trở về nhà, đón Tết bình yên bên những người thân.
 
Thăm dò khán giả