Thứ sáu, ngày 26/04/2019 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 3, 03/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ tử vong tại cơ sở tư nhân, trách nhiệm thuộc về ai?

(ANTV) -Mới đây, vụ việc bé trai 20 tháng tuổi tử vong sau khi ăn cháo ở điểm trông giữ trẻ tại nhà thuộc khu Tân Bình, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội gây xôn xao dư luận. Sau khi phát hiện cháu bé có biểu hiện sặc cháo, người tím tái, co giật chủ cơ sở đã đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ và thông báo cho gia đình. Tuy nhiên, đến 12h cùng ngày, cháu bé đã tử vong tại bệnh viện.

 

Trước sự việc đau lòng xảy ra, nhiều người đặt câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai khi trẻ tử vong tại cơ sở trông trẻ tư nhân không có giấy phép?
 
Cơ quan chức năng cho biết cơ sở trông giữ trẻ để xảy ra sự việc bé trai 2 tuổi tử vong là cơ sở hoạt động chui nhiều năm và từng bị xử phạt. Vụ việc cháu bé bị tử vong do bị sặc cháo tại nhà trẻ tư nhân ở huyện Chương Mỹ chỉ là một trong số rất nhiều vụ tương tự   gây sự chú ý của dư luận, nhất là các bậc phụ huynh.
 
Chị Nguyễn Minh Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua mình cũng có xem trên mạng về các thông tin về các tai nạn xảy ra với các con tại các mầm non tư thục, mình thấy lo lắng chung cho các bạn bé được gửi tại các trường tư thục bởi vì những cơ sở tu thục thường thì kiểm soát của nhà nước không chặt chẽ và các giáo viên, chủ cơ sở không chắc có đẩy đủ bằng cấp chứng chỉ và đủ tình yêu thương với trẻ, không biết là trong thời gian sắp tới nhà nước có phương án cách thức quản lý nào cụ thể sâu sắc hơn nữa để không còn tình trạng thương tâm với các trẻ.
 
Gần đây mình cũng liên tục thấy thông tin trên báo, mạng rất nhiều trường hợp trẻ ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe, mình thấy rất lo lắng. Mình cũng mong muốn là cấp trên, Bộ Giáo dục và nhà nước sẽ có những tiêu chuẩn rất đầy đủ để đảm bảo cho các con có điều kiện học tâp sinh hoạt tốt nhất. Chị Trần Thị Thu Hương lo lắng nói.
 
Theo số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội,  tính riêng TP Hà Nội năm 2018 đã có gần 2.500 cơ sở mẫu giáo tư thục, tăng 768 cơ sở so với năm 2017. Trong số này, phát hiện  70 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục độc lập chưa được cấp phép vẫn đang hoạt động.  Con số này cho thấy số lượng các cơ sở mầm non tư thục  ngày càng tăng, tuy nhiên việc quản lý hoạt động của các trung tâm này chưa thật sự chặt chẽ.
 
Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho biết, luật có quy định cứ điều kiện trông giữ trẻ trên 1 trẻ dưới 7 trẻ là đã phải đăng ký rồi. Theo quy định Thông tư 13 của Bộ GD&ĐT đối với hoạt động của các trung tâm tư thục phải xin phép của các cơ quan cấp xã và có sự quản lý chuyên môn của Phòng GD&Đ. Tuy nhiên giữa 2 cơ quan này hiện nay chưa có sự phối hợp giữa mặt chuyên môn cũng như việc quản lý đặc biệt là cấp cơ sở, cấp xã. Hiện nay có tình trạng khi có hậu quả xảy ra phần lớn quy trách nhiệm cho chủ cơ sở nhà trẻ đó mà rất ít những cấp chính quyền và cấp quản lý của trung tâm đó phải đứng ra chịu trách nhiệm. Theo quy định của Luật người quản lý buông lỏng quản lý mà để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng thì có thể phải chịu trách nhiệm hành chính và trách nhiệm hình sự.
 
Những vụ việc thương tâm xảy ra tại các cơ sở trông trẻ hoạt động chui, không có giấy phép tuy không mới nhưng vẫn tiếp diễn. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh tới các bậc phụ huynh cần phải cẩn trọng hơn trong việc chọn trường, lớp để gửi con em mình. Các cơ quan chức năng tại các thành phố, tỉnh thành cũng cần phải thắt chặt quản lý hơn nữa hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng