Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 23:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 6, 11/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ tự kỷ chưa được quan tâm đầu tư đúng mức

(ANTV) - Nhiều năm trở lại đây, chứng tự kỷ ngày càng gia tăng mạnh, tác động không nhỏ đến đời sống của nhiều gia đình.

 

Để có những tiết mục văn nghệ do các bé mắc chứng tự kỷ ở Cơ sở mầm non hội nhập Phước An, TP. Vũng Tàu biểu diễn trong Ngày hội trẻ tự kỷ, cả giáo viên, phụ huynh và học sinh Cơ sở mầm non hội nhập Phước An đã phải kiên trì tập luyện nhiều tháng nay. Và cũng thật hiếm hoi để trẻ tự kỷ và phụ huynh của các em có được một sân chơi vui vẻ lý thú như vậy.

Cách đây hơn 10 năm, khi tự kỷ vẫn còn là khái niệm xa lạ ở Việt Nam nói chung, những đứa trẻ sinh ra không may mắc chứng tự kỷ luôn bị mọi người xung quanh nhìn với ánh mắt hoàn toàn xa lạ, e ngại và thiếu thiện chí. Và vì thế, hành trình của những ông bố, bà mẹ có những đứa con chẳng may mắc chứng bệnh này càng trở nên gian nan hơn bao giờ hết.

Anh Nguyễn Đình Hộ, Phụ huynh có con mắc bệnh tự kỷ chia sẻ: "khi cháu lớn rồi để vô trường lớp mẫu giáo, tôi đã xin ở rất nhiều trường, nhưng vào học từ 1 đến 2 ngày là trường không nhận tại vì cháu rất khác thường, tới đó nó la hét này kia, phá phách không thể như học sinh thường được. Đến bây giờ cháu còn khó khăn lắm, nhiều lúc học không thích thì chạy ra ngoài phá nên cô suốt ngày mời phụ huynh lên trao đổi, tôi cũng nói cháu bị vậy cô thông cảm. Nhiều lúc cô nói tôi cũng buồn nhưng tôi nghĩ con mình như thế thì mình phải chấp nhận thôi".

Với chị Nguyễn Thị Hoàng Mai có con mắc bệnh tự kỷ suy nghĩ rằng: "thực ra thì tất cả những trường tiểu học cũng mong muốn đón nhận các cháu vào nhưng thực sự rất là khó vì mỗi cháu có một cái tật, chẳng hạn tăng động giảm chú ý, có những cháu rất thông minh nhưng mà khi đến các trường phổ thông cháu không thể như một đứa trẻ bình thường".

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở LĐTB&XH tỉnh BR-VT, hiện nay toàn tỉnh có khoảng hơn 200 trẻ tự kỷ, trong đó TP. Vũng Tàu chiếm khoảng 50% số trẻ. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có duy nhất một cơ sở mầm non chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ tại TP Vũng Tàu. Song cơ sở này còn quá chật hẹp, thiếu thốn phòng ốc nên chỉ có thể nhận nuôi dạy khoảng 30 đến 40 trẻ tự kỷ trong độ tuổi mầm non.

Bà Lê Thị Chính Lan-Chủ cơ sở mầm non hội nhập Phước An, TP. Vũng Tàu cho biết: "một đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ thì các cháu có nhu cầu rất đặc biệt, đặc biệt hơn những đứa trẻ khác. Chăm sóc và nuôi dạy các cháu cũng rất là khó. Các Giáo viên thì phải làm việc vất vả hơn, mức độ chăm trẻ dày hơn, đơn cử 1 Giáo viên có thể làm việc với từ 2 đến 3 trẻ thôi, mà diện tích của nhà trường trên một lớp là 6 đến 8 em chứ không như các trường khác".

Với các trẻ tự kỷ trong độ tuổi tiểu học, THCS, THPT hay những em đến tuổi học nghề thì hầu như không có một ngôi trường nào dành riêng cho mình. Do đó, sau khi hết độ tuổi mầm non, những trẻ tự kỷ dạng nặng, phụ huynh buộc phải để con em ở nhà tự trông coi. Với trẻ tự kỷ dạng nhẹ, đa phần phụ huynh xin cho các em vào các trường dành cho học sinh bình thường. Nhưng đã có không ít trường hợp các em bị từ chối, hoặc vào học một thời gian không hòa nhập được với học sinh bình thường đành phải nghỉ học.

Bà Phạm Ngọc Thanh - Nguyên trưởng khoa tâm lý- Bệnh viên Nhi đồng I, TPHCM cho biết: "khó khăn của các trường là không có đủ cô giáo để chăm sóc trẻ tự kỷ, tại vì trẻ tự kỷ là phải 1 cô chăm 1 trẻ. Hoặc cùng lắm là 1 cô chăm sóc 2 trẻ. Mà trẻ tự kỷ các cháu cần chương trình giáo dục riêng, nó không thể nào theo hết tất cả các chương trình của đứa trẻ bình thường, vì cái khó của các cháu là quan hệ xã hội kém, giao tiếp kém, không đủ ngôn ngữ để học".

Cũng theo bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, sự quan tâm chưa đúng mức của các cấp, các ngành và sự kỳ thị của không ít người trong xã hội đã khiến cho nhiều trẻ tự kỷ thiệt thòi khi không được giáo dục ở môi trường tốt nhất, chính vì thế mà con đường đi đến hòa nhập với cộng đồng của các em càng khó khăn thêm. Thực tế này đang rất cần gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội cần chung tay giúp đỡ trẻ em tự kỷ để các em có được những điều kiện tốt nhất trên con đường đi tới sự hòa nhập với cộng đồng.


 

BT
Thăm dò khán giả